Nạp nước cho sa mạc sương mù

Sa mạc Namib – Trên thực tế, trong số các quốc gia khan hiếm nước ngọt, chỉ có các quốc gia “giàu có” như Ả Rập Xê Út, Kuwait, Israel hay Hoa Kỳ mới sử dụng nước mặn hoặc nước lợ để sản xuất nước ngọt. Nhưng hơn một tỷ người nước ngọt sống chủ yếu ở các nước đang phát triển. Khi nghiên cứu về mưa axit ở Quebec, Canada, nhà khí tượng học Robert Schemeauer ở Nambe đã rất thú vị và ngạc nhiên khi phát hiện ra một số loài thực vật sử dụng sương mù như thế nào. Giống như hồ Tahoe trên đảo Canary, chúng biết cách lấy nước trong sương mù nhờ những cây có lá to. Vào thế kỷ 16, người dân bản địa đã có thể phát triển chúng bằng cách đào giếng dưới thân cây.

Schemeauer đã sao chép phương pháp của riêng mình, bắt chước thiên nhiên bằng cách tạo ra một cấu trúc lưới để chụp sương mù. Sương mù là lớp mây mỏng, nằm gần mặt đất, lượng hơi nước lớn, khi trời lạnh có thể tụ lại trên lá dưới dạng giọt nước ở độ cao từ 5 mét đến hàng chục mét trong điều kiện lặng gió. Ở Namibia, lượng mưa hàng năm là 15 mm, nhưng có 180 ngày ở các vùng ven biển có sương mù. Schemeauer đã thành lập một tổ chức phi chính phủ mang tên Fog Quest để khuyến khích việc sử dụng sương mù để lấy nước. 50 lưới propylene đã cung cấp 10.000 tấn nước ngọt cho 350 cư dân Chuamgo, Chile, và công nghệ này đã được xuất khẩu sang Nepal, Haiti và Namib.

Giáo sư Yies Coineau của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris, một chuyên gia trong lĩnh vực viêm khớp biết rất rõ về Nambib. “Thật tuyệt khi thấy thực vật và động vật phát triển trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Vào ban ngày, nhiệt độ của cát là 65 độ C. May mắn thay, nhiệt độ giảm nhanh theo độ sâu của đất. Vì vậy, một số loài động vật thường trốn trong cát. Sâu để tránh nhiệt độ cao, chẳng hạn như bò sát và bọ cánh cứng, chúng chỉ xuất hiện vào ban đêm và sáng sớm để lấy nước từ sương mù và thức ăn. Khám phá này đã giúp Johannes Henschel ở sa mạc Namib Khái niệm về lưới chống sương mù đã được thành lập. Lưới propylene rộng 48 mét vuông có thể thu thập 150 lít nước mỗi sương mỗi ngày. Tuy nhiên, trong tự nhiên, các đặc điểm hình thái của sinh vật chưa được sử dụng đầy đủ để bắt sương mù.

2001, Oxford Nhà nghiên cứu Andrew Parker của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên đã quan sát vỏ của bọ hung Namibia Stenocara dưới kính hiển vi điện tử, ông nhận thấy trên mai có những vết lõm lởm chởm, khiến các hạt nhỏ li ti tạo thành những giọt lớn và chìm trong mai rùa. Những cú va chạm. Đây là một khám phá. Nó có thể phá hủy lều trên sa mạc, cấu trúc mái của ngôi nhà nhỏ.

Young Tai Hoa (theo Ca m’interesse)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *