Hoa hồi sinh từ hạt giống 32.000 năm tuổi

Vào ngày 30 tháng 6, có những hạt giống 32.000 năm tuổi nở hoa trong phòng thí nghiệm. Cách đây vài năm, các nhà thám hiểm người Nga đã phát hiện ra hạt giống từ 32.000 năm trước trong một hố sóc sâu từ 20 đến 40 mét gần bờ sông, hạt có tên khoa học là Silene stenophylla. Sau đó, nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã chiết xuất mô nhau thai từ hạt đông lạnh và nuôi cấy với hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, các mô này nảy mầm, bén rễ và trở thành cây trồng trong nhà kính.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Đời sống Vienna, Giáo sư Margit Laimer và các đồng nghiệp của ông từ Áo đang cố gắng tổ chức bộ gen và trình tự DNA của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn khám phá sự độc đáo của bộ gen và cách các thành phần của nó hoạt động cùng nhau. Mục đích cuối cùng là tìm ra điều kiện để hạt giống ngủ đông hàng vạn năm.

Các nhà khoa học Áo đang cố gắng giải mã bộ gen của họ Annonaceae. Nhiếp ảnh: CGTN .

“Thực vật cũng đang thay đổi và thích nghi với môi trường. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy những thay đổi trong bộ gen để giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh hoặc có kiến ​​thức, chúng tôi có thể tìm cách cải thiện giống”, Lai Moore nói.

Octadecene được phân loại là một thành viên của họ hoa cẩm chướng. Loài thực vật có hoa màu trắng này mọc ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía bắc Nhật Bản. Chúng chỉ cao từ 5 đến 15 cm, với các lá hẹp và các lá đài lớn.

Doãn Dương (Reuters / CGTN)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *