Sứa đỏ trên bầu trời tia chớp

Tia sét biến dạng màu đỏ Kansas. Ảnh: Michael Gavan-Michael Gavan của cơn bão Bethune, Colorado đã chụp được tia sét đỏ rực chiếu sáng bầu trời. Theo Gawan, trong khi đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực, anh đã nhìn thấy một tia sét xấu hình thành ở tây bắc Kansas. Khi trời quang, một nhóm lớn các tia sét giống sứa đỏ lóe lên. Gawan cho biết: “Trong ánh sáng của mặt trời lặn, mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy những tia sét sáng như sứa này.”

Tia chớp bất thường có màu đỏ, đây là một vụ điện giật trên diện rộng. Sản xuất vào lúc hoàng hôn. Trên những đám mây. Loại đất sét này thường được tìm thấy thành từng đám ở độ cao từ 50 đến 90 km. Tương tự như tia sét thông thường, tia sét của người ngoài hành tinh chỉ tồn tại trên bầu trời trong thời gian chưa đầy một giây. Do tốc độ hình thành và vị trí, rất khó xác định tia sét cong.

Theo SpaceWeather.com, do mặt trời ở vị trí thấp nhất nên tia sét của người ngoài hành tinh sẽ trở nên lớn hơn. Đây là khoảng thời gian mặt trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó bị suy yếu đến mức tối thiểu, để các tia vũ trụ từ không gian sâu có thể dễ dàng đi vào hệ mặt trời mà không bị ảnh hưởng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tia vũ trụ có thể thúc đẩy tia sét của người ngoài hành tinh bằng cách hình thành các đường dẫn điện trong khí quyển.

Ankang (IB Times)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *