Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Những thanh cầu vồng nhìn từ xa. Ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz đã chia sẻ một bức ảnh về cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington trên Facebook. Kutz đã chụp bức ảnh góc rộng đầu tiên qua cửa sổ của cô ấy vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương Hoa Kỳ, và bức ảnh thứ hai là một bức ảnh cận cảnh.

Theo Courtney Obergfell, nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia Seattle, đây có thể là kết quả của vụ cháy. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng hình thành do ánh sáng mặt trời khúc xạ bởi các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể được thể hiện dưới dạng các sọc bảy sắc cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời” -cầu vồng chiếu xuống mặt hồ. Ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý tại Đại học Santa Barbara, một quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời. Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua các đám mây hoặc sương mù có chứa các tinh thể băng phẳng, các dải màu sáng song song với đường chân trời được hình thành. Khi thẳng hàng, các tinh thể băng hoạt động như thấu kính khúc xạ ánh sáng, và khi mặt trời ở 68 độ, cường độ khúc xạ cực đại.

Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Ở Hoa Kỳ, phóng điện hồ quang thường xảy ra vài lần trong năm, nhưng nó hiếm khi xảy ra ở các khu vực như Bắc Âu. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hoặc 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *