Tại sao tàu và tàu cập bến?

Nếu bạn ngồi trên thuyền, bạn sẽ thấy một hiện tượng rất thú vị: khi thuyền được cập cảng, thường cần đặt cây cung ngược với hướng nước, từ từ móc nó vào bến, rồi neo đậu an toàn. Dòng sông chảy càng nhanh, hiện tượng này càng rõ ràng. Bạn có thể chú ý đến những điểm sau. Ở dòng sông lớn ở hạ lưu, khi anh ta muốn dừng lại, anh ta không thể dừng lại ngay mà phải tạo một vòng tròn lớn để tàu chạy theo hướng ngược lại với dòng nước, anh ta đã hạ cánh.

Đây là một câu hỏi đơn giản, xin vui lòng thử. Giả sử tốc độ của dòng nước là 3 km mỗi giờ, ngay cả khi động cơ dừng lại, tốc độ của con tàu luôn là 4 km mỗi giờ khi tàu đến. Kilômét? Nếu bạn đang đi ngược dòng, nó là bao nhiêu?

Bạn có thể đưa ra câu trả lời bằng lời cho các câu hỏi trên, đó là: điều chỉnh dòng điện của tàu ở tốc độ 7 km mỗi giờ và thời gian ngược dòng tàu ở 1 km .- đậu tàu ở bến tàu, sau đó 7 km / h Tốc độ dễ dừng hơn hoặc tốc độ chậm chỉ 1 km / h thì dễ dừng hơn. Rõ ràng, tốc độ càng chậm thì càng dễ dàng cập bến và cập bến.

Do đó, dường như sự chuyển động của con tàu ngược dòng đến bến tàu đang sử dụng lực cản của dòng điện với thân tàu, là một phần của hiệu ứng “hãm”. Ngoài ra, có thêm thiết bị và năng lượng để “hãm” trên tàu, ví dụ, khi tàu đến bến hoặc phải dừng chạy trên đường trong trường hợp khẩn cấp, nó có thể được neo và chủ nhà cũng có thể quay lại hiệu ứng “phanh” Lợi thế.

(Theo 10.000 câu hỏi trong cuốn sách tại sao).

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *