Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Những thanh cầu vồng nhìn từ xa. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz đã chia sẻ bức ảnh về cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Samamish trên Facebook ở bang Washington, Mỹ. Khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương tại Hoa Kỳ, lần thứ hai là cận cảnh.

– Courtney Obergfell, một nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Seattle, Hoa Kỳ, có thể là kết quả của vụ cháy. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng được hình thành do khúc xạ ánh sáng mặt trời từ các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể xuất hiện như những sọc cầu vồng ngang dưới mặt trời.” -Cầu vồng soi bóng xuống mặt hồ. Hình ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý tại Đại học Santa Barbara, quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời và dải băng sáng song song với đường chân trời Khi ánh sáng mặt trời đi qua các đám mây trên cao hoặc sương mù có chứa các tinh thể băng phẳng, khi thẳng hàng, các tinh thể băng đóng vai trò như một thấu kính khúc xạ ánh sáng và khi mặt trời ở 68 độ, cường độ khúc xạ đạt cực đại. -Sự phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Tại Hoa Kỳ, phóng điện hồ quang thường xảy ra vài lần trong năm, nhưng nó hiếm khi xảy ra ở các khu vực như Bắc Âu. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các nước trên 55 độ vĩ bắc hoặc 55 độ vĩ nam, do mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *