Sứa đỏ hình tia chớp trên bầu trời

Tia chớp đỏ kỳ dị Kansas. Nhiếp ảnh: Michael Gavan-Michael Gavan của cơn bão Bethune, Colorado đã chụp được tia sét đỏ rực chiếu sáng bầu trời. Theo Gawan, khi đang đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực, anh đã nhìn thấy những tia sét xấu hình thành ở phía tây bắc Kansas. Khi trời quang, một nhóm lớn các tia chớp đỏ giống sứa lóe lên. Gawan cho biết: “Khi mặt trời lặn, những tia sét sáng như sứa này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.”

Tia chớp bất thường có màu đỏ, là sự phóng điện quy mô lớn. Được tạo ra trên những đám mây bão Loại đất sét này thường được tìm thấy thành từng đám ở độ cao từ 50 đến 90 km. Giống như những tia sét thông thường, tia sét của người ngoài hành tinh chỉ tồn tại trên bầu trời chưa đầy một giây. Do tốc độ và vị trí hình thành của nó, rất khó xác định được tia sét biến dạng.

Theo SpaceWeather.com, khi mặt trời giảm xuống mức tối thiểu, tia sét của người ngoài hành tinh sẽ trở nên nổi bật hơn. Đây là thời kỳ mặt trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó bị suy yếu đến mức tối thiểu, do đó các tia vũ trụ từ không gian sâu có thể dễ dàng đi vào hệ mặt trời mà không bị ảnh hưởng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tia vũ trụ có thể thúc đẩy sự hình thành các tia sét ngoài hành tinh bằng cách hình thành các đường dẫn điện trong khí quyển.

Ankang (IB Times)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *