Đánh giá thú vị của Fuji X100S

Khi Fujifilm phát hành FinePix X100 theo phong cách hoài cổ và nhỏ gọn tại Photokina 2010, sản phẩm đã ngay lập tức giành được sự ưu ái của nhiều nhiếp ảnh gia. Độ dài tiêu cự cố định của kính ngắm lai là 23mm f / 2, là cảm biến APS-C (như máy ảnh DSLR), giúp X100 trở thành một sản phẩm thành công và sẽ giúp Fujifilm lấy lại vị thế của mình trên thị trường máy ảnh. Tuy nhiên, cần nói thêm rằng máy vẫn có một số khiếm khuyết, ngay cả khi phần mềm được nâng cấp, vẫn khó khắc phục các hạn chế về phần cứng.

Chính những khía cạnh không hoàn hảo này đã thu hút sự háo hức mong chờ việc phát hành X100S ở chế độ hấp dẫn. Fujifilm lần đầu tiên cho thấy người chơi không cần mất cơ hội chờ đợi. Giống như sản phẩm trước, model mới vẫn có thiết kế hoài cổ và “chất lượng” của nó đã thay đổi. Tương tự như hai phiên bản cao cấp khác, cảm biến X-Trans CMOS 16,3 megapixel của nó cũng giống nhau: X-Pro1 và X -E1. Ngoài ra, sau khi nâng cấp bộ xử lý hình ảnh EXR Processor II, khả năng lấy nét của nó sẽ nhanh nhất trong số các máy compact sử dụng cảm biến APS-C.

Phiên bản X100S mới sẽ được bán tại Việt Nam vào tháng 3, với giá tham khảo 26,9 triệu đồng. Nó thấp hơn giá của X100 khi lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, đã vượt 30 triệu đồng Việt Nam.

Nếu bạn không nhìn vào logo được in ở cạnh trên, rất khó tìm thấy sự khác biệt giữa mẫu X100S và X100. Thông tin này có thể làm nản lòng một số người, nhưng điều này là dễ hiểu, bởi vì thay đổi thiết kế sau một vòng đời duy nhất để đạt được thành công lớn là quá rủi ro đối với Fujifilm. X100S sử dụng vỏ hợp kim rắn với màu kim loại xám nhạt, và tạo thành một lớp da nằm ngang giữa thân máy bay, khiến sản phẩm trở nên hoài cổ.

X100S có ấn tượng mạnh hơn thiết kế sản phẩm nhỏ, nhưng vì thiết kế chắc chắn, mọi người cảm thấy “hạnh phúc”. Khi tay phải giữ tay cầm và có thể nhấn nút chụp, tay trái vẫn đủ gần để xoay tiêu cự hoặc xoay vòng khẩu độ. Giá trị trên mặt số này là giá trị tối thiểu mà người chụp có thể đặt. Ví dụ: nếu f / 4 e và igra dễ dàngVẽ tranh, ngay cả khi giá trị tối thiểu của bánh sau được đặt thành f / 4. Bánh xe điều chỉnh cũng rất nhẹ, nhưng tay cầm cao nên khi dừng lại, vòng điều chỉnh cũng rất phù hợp.

Về phía máy, công ty bố trí hai bánh xe để điều chỉnh tốc độ màn trập và bù phơi sáng. Phím Fn ở bên cạnh trình kích hoạt mặc định có thể nhanh chóng điều chỉnh tốc độ ISO (tùy thuộc vào sửa đổi trong hệ thống menu). Từ các cạnh trước và trên cùng, sự hoài cổ táo bạo ở mặt sau giúp bạn dễ dàng nhận ra rằng X100S là một máy ảnh kỹ thuật số với các phím điều chỉnh và màn hình quen thuộc. Các tùy chọn này sẽ thay đổi cài đặt chụp càng nhiều càng tốt, chọn tiêu cự AE và sau đó chọn chế độ lấy nét AF. Hai nút phơi sáng và ổ đĩa tự động sẽ hoạt động như hai nút để phóng to và thu nhỏ hình ảnh phát lại. Sự khác biệt duy nhất trong bố cục là nút RAW trên X100 trở thành nút Q, đây là một menu đơn giản để thay đổi cài đặt chụp.

Thay đổi từ X100

Fujifilm nói rằng tốc độ lấy nét là lợi thế đáng tự hào nhất của sản phẩm này, chỉ 0,07 giây và X100 là 0,22 giây (ngay cả trong điều kiện ánh sáng tốt khoảng 10 EV) . Thời gian khởi động cũng giảm từ 2 giây xuống chỉ còn 0,9 giây. Tốc độ chụp liên tục tăng từ 5 khung hình mỗi giây lên 6 khung hình mỗi giây. Nắp trên cùng cũng có thể giúp X100S chụp liên tục 31 hình ảnh, thay vì 10 ảnh của X100 với cài đặt ảnh đẹp nhất.

Ở chế độ chụp đơn, người dùng có thể chuyển sang hình ảnh tiếp theo trong khoảng 0,5 giây, X100 cũ là 0,9 giây. Một nhược điểm khó chịu của phiên bản X100 là mất nhiều thời gian để nhấn nút xem sau khi chụp để ghi dữ liệu vào thẻ.

Nói chung, đối với người dùng đã sử dụng X100 hoặc thậm chí X-Pro1, X100S là một bản nâng cấp hoàn hảo về tốc độ hoạt động và khả năng lấy nét. Sự khó chịu của việc chờ đợi điều trị đã hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, đây không phải là những lợi ích lớn nhất của Fuji cho mô hình này.

Tại thời điểm phát hành, công ty đã nói về kh & # 7843; Lấy nét thủ công và hình ảnh phân tách kỹ thuật số tùy chọn và làm nổi bật đỉnh điểm lấy nét. Đối với một chiếc máy cũ như X100S, Fujifilm đã nỗ lực rất nhiều cho nó, và cảm giác “xoay” vẫn tốt. Trong chế độ “Hình ảnh phân tách kỹ thuật số”, màn hình “Live View” hiển thị vùng màu xám phía trên khung hình trong khu vực cần lấy nét. Khi vòng lấy nét bắt đầu xoay trên ống kính, khung màu xám này sẽ phóng to toàn bộ màn hình và hình ảnh sẽ được chia thành 3 phần. Khi xoay, phần trung tâm sẽ tiếp tục di chuyển qua lại và chồng chéo với phần còn lại, cho thấy các chi tiết rất rõ ràng. Tính năng này giúp người dùng sống lại cảm giác sử dụng một mẫu Rangerfinder cũ.

Thử nghiệm nhanh cho thấy rằng phải mất một thời gian để làm quen với nó lúc đầu, nhưng khi nó trưởng thành, trải nghiệm sẽ rất thú vị. Đặc biệt là khi có thể thu được trường lấy nét rất tốt ngay cả ở khẩu độ f / 2, trình chỉnh sửa có thể lấy nét chính xác vào một đối tượng nhỏ để chụp 4 trong 5 bức ảnh liên tiếp. Làm rõ các chi tiết của hình ảnh tập trung. Đây cũng là một lựa chọn tốt, nhưng về kinh nghiệm, độ chính xác và độc tính, rõ ràng nó không bằng Digital Split Image.

Tương tự X100, X100S cũng có hệ thống kính ngắm lai với các chức năng chuyển đổi linh hoạt. Do cảm biến tiệm cận nằm ngay bên dưới kính ngắm, khi người dùng xem, màn hình xem trực tiếp sẽ tắt và màn hình kính ngắm xuất hiện nhanh chóng (nó có thể trở thành kính ngắm quang học bình thường).

Một số thay đổi quan trọng khác bao gồm:

Hình ảnh đầu ra RAW 14 bit

Chế độ ISO tự động có thể mất tối đa 6400

Chế độ xem OVF trên kính giúp ngăn dấu vân tay– Khoảng cách chụp tối thiểu khi sử dụng OVF đã giảm từ 80 cm xuống 50 cm ở chế độ chụp bình thường X100, khoảng cách lấy nét tối thiểu không chỉ là 21 cm và 40 cm – số lượng cửa chớp được cập nhật mỗi 100 ảnh khi mở và đóng

Thay thế ngăn chứa pin để tránh cài đặt ngẫu nhiên – tăng tỷ lệ ảnh 1: 1 – máy ảnh giữ lại ảnhĐược cài đặt sau khi nâng cấp phần mềm – hỗ trợ thẻ nhớ Eye-Fi – cải thiện thẻ nhớ SD được sử dụng bởi các máy tính Apple – bảng điều chỉnh xuất hiện trong tay điều chỉnh – dây đeo tay cầm được mạ để cải thiện độ bền Giới tính-Tìm hiểu thêm về đánh giá cảm biến và chất lượng hình ảnh-Bài viết và hình ảnh: Tuanhong-

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *