Gia đình tôi đã chiến đấu với dịch bệnh và lấy lại những thói quen lành mạnh

Làm thế nào để bạn chống lại bệnh dịch ở nhà? Cách vượt qua khó khăn, đồng lòng cùng cả nước chống dịch Covid-19. Chia sẻ các bài viết, video và hình ảnh về chủ đề “Tôi ở nhà” tại đây.

Kỳ nghỉ phòng chống dịch kéo dài 15 ngày này quả thực là một khoảng thời gian thú vị. Điều này không chỉ có lợi cho toàn thể cộng đồng để loại trừ dịch bệnh mà còn có lợi cho mỗi gia đình chúng ta. Ở nhà, vợ chồng tôi dành thời gian cho nhau, hiểu nhau hơn, cũng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các con.

Ngày nay, không có bóng đá, thể thao để xem hoặc giải trí ở nhà, nhưng bù lại, thông tin và kiến ​​thức về bệnh dịch đã được thay thế. Mỗi buổi chiều hay tối, những tin tức thời sự vợ chồng tôi không chỉ nên đọc mà còn cập nhật thêm thông tin về đợt bùng phát cũng như thông tin về các phong trào, quan điểm xã hội. Báo chí tiếp nhận thông tin đa chiều từ Internet.

Khi rảnh rỗi, tôi nhân cơ hội này đọc sách để suy nghĩ về cuộc sống, tìm hiểu sâu hơn các vấn đề. Sách cũng là người bạn trong những ngày nghỉ này. Máy tính và TV có thể hoạt động hết công suất, để trẻ có thể học từ xa qua TV và học trực tuyến với giáo viên trên lớp. Thời gian đầu, các em còn gặp nhiều khó khăn do chưa quen với hình thức đào tạo từ xa, kiến ​​thức còn trống, chưa chắc do ảnh hưởng của việc nghỉ học dài ngày. Ngoài việc hỗ trợ tư vấn giáo viên qua zalo cũng có thể giúp đỡ con, như vậy chỉ sau 1-2 tuần là trẻ đã quen với việc học từ xa và ý thức hơn về bản thân. Trên TV vào ban ngày và ban đêm, các giáo viên trong lớp truyền hình trực tiếp, để các em có thể nghỉ học, không nghỉ học mà vẫn tiếp thu kiến ​​thức, xen kẽ với các hoạt động giải trí và xem hoạt động. Chụp ảnh chơi game nhưng được một thời gian thì nhà mình sẽ quản.

Nếu không có dịch, cứ cuối tuần nhà tôi sẽ trở thành nơi hàng xóm giao lưu ca hát. Nhưng bây giờ dịch đang bùng phát tràn lan, tôi và hàng xóm đã thống nhất dừng chung những hoạt động như vậy để tránh lây bệnh. Ở nhà, vợ chồng tôi chọn những bài hát Bolero mà chúng tôi thích để thưởng thức, thư giãn và nghe để không ảnh hưởng đến việc học từ xa của con cái và tránh làm phiền hàng xóm. Từ chỗ tưởng chừng bỏ tập thể dục, gia đình cũng thay đổi, nay vợ chồng tôi tập thể dục trở lại. Sáu giờ sáng mỗi ngày ra ban công tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, thể dục buổi sáng có thể đảm bảo an toàn cho tôi hiện tại và tương lai.

Tôi cũng có nhiều thời gian hơn để giúp vợ việc nhà, nấu nướng, đi chợ, dọn dẹp … Lúc đó lòng tôi bình yên vì đã san sẻ được nhiều gánh nặng cho vợ và gia đình. Trước đây, tôi không có nhiều thời gian để giúp vợ. Quan trọng hơn, thời gian ở nhà chính là lúc mối quan hệ gia đình trở nên khăng khít, sâu đậm hơn, cùng nhau quyết tâm vượt qua nạn dịch này.

Chuyển sang làm việc, giao tiếp trên nền tảng kỹ thuật số và dành thời gian ở nhà giúp khắc phục tình trạng làm việc trực tiếp trong mùa phổ biến, đồng thời tạo điều kiện để thích ứng với công nghệ 4.0, đón đầu công nghệ và bắt kịp thế giới. Trò chuyện và giao tiếp thông qua các nền tảng điện tử cũng có thể giúp tôi. Anh em họ và bạn bè của tôi trở nên thân thiết hơn trong mùa này. Dù ai cũng “ở chung nhà này” nhưng không phải vì một người mà vì có bạn bè, anh em, đồng nghiệp cùng nhau chia sẻ, tâm sự. Ngoại cảnh giúp chống lại đại dịch Covid-19 thành công.

>> Làm thế nào để bạn đối phó với dịch bệnh ở nhà? Chia sẻ bài viết, video và hình ảnh của “Je suis chez moi” tại đây.

Vinc Vinh

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *