Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Những ý kiến ​​này không nhất thiết phải phù hợp với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Tiến sĩ Đỗ Thanh Sen (Trưởng Pays-bottom), người đứng đầu Trung tâm mô hình toán học và nghiên cứu SIMWAVE, người đứng đầu Trung tâm mô phỏng hàng hải của Trung tâm hàng hải xuất sắc Các bài viết về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: Dịch Covid-19 đang lan rộng và đang trở thành dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa ra lệnh đóng cửa trường, hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Thay vì đến trường, học sinh có thể ở nhà và đăng ký máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân thông qua Internet và đào tạo học tập trực tuyến. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và giảng dạy, hỗ trợ, tương tác, thảo luận, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và mạng xã hội (ví dụ Facbook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã tuyên bố đình chỉ các lớp học vào ngày 16 tháng 3 và chỉ một ngày sau đó, một hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học đã được thiết lập và cài đặt. Như thường lệ, kế hoạch mùa hè được thực hiện theo kế hoạch. Ngoài thời gian giảng bài chính thức, sinh viên cũng có thể tương tác, thực hiện các bài thuyết trình trực tuyến, làm bài tập trực tuyến và làm bài tập về nhà và các dự án từ xa. Hệ thống triển khai trên ứng dụng và sự tương tác giữa học sinh và giáo viên và giữa học sinh và học sinh giúp học sinh học tập có ý thức và tham dự các lớp học đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều sinh viên dường như quan tâm và thích nghi với phong cách học tập mới.

Tại Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi học sinh rời trường để tránh dịch bệnh. Không thể xác định khi nào nên đi học lại.

Trong trường hợp các bệnh ngày càng phức tạp, không rõ khi nào bệnh sẽ kết thúc và không có khả năng bùng phát. Làm thế nào để dịch bệnh giảm bớt? Đào tạo trực tuyến sắp xảy ra. Bởi vì nếu chúng ta dành thời gian, không chỉ thế hệ học sinh của chúng ta sẽ mất kiến ​​thức, mà nhiều đứa trẻ của chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân tình cờ của các trò chơi và phim ảnh. Tác hại thực sự không nhỏ, giống như virus, nó sẽ xâm nhập vào mọi gia đình và gây hại và mất mát cho xã hội.

Nếu cả nước có thể làm việc cùng nhau để ngăn chặn đại dịch, thì cũng có thể đạt được bằng cách hợp nhất để thiết lập một hệ thống đào tạo trực tuyến để đối phó với tình hình thực tế. Đối với Việt Nam, đây không phải là một nhiệm vụ, mà là cơ hội để áp dụng các công nghệ mới và xu hướng mới vào thực tế.

Khi đề cập đến điều này, có rất nhiều câu hỏi để hỏi: các cuộc họp kỹ thuật? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và quan điểm của sự khác biệt khu vực và cá nhân? Là đồng phục đào tạo? Làm thế nào để đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo? Làm thế nào để làm nó?

Câu trả lời là trong tâm trí của chúng ta. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực, sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ, thì chúng ta có giải pháp. Đại dịch hiện nay là khó khăn, nhưng “giữa những khó khăn, có trí tuệ”. Thời gian phân tích rất dài, nhưng bạn có thể xóa các điểm chính như sau:

Về các điều kiện, đừng đợi cho đến khi các điều kiện được đáp ứng. Do đó, chúng tôi sẽ lùi một bước và có thể không bao giờ lùi bước, và chúng tôi sẽ bị bỏ lại phía sau. Sử dụng các tài nguyên có sẵn bao gồm cả tài nguyên con người và vật chất để đưa chúng vào sử dụng, sau đó điều chỉnh, nâng cấp và dần dần cải thiện chúng.

Nếu điều kiện kinh tế và kỹ thuật là khác nhau, nghệ thuật của từng khu vực và từng nơi lắp đặt, từ góc độ “làm gì đó tốt hơn là không làm gì”, không đồng bộ là chấp nhận được. Vui lòng sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp cho tất cả các khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và chuẩn hóa.

Về việc thực hiện, chúng tôi phải bắt đầu một chương trình huấn luyện khẩn cấp tương tự như cuộc chiến hiện tại chống lại vi-rút Corona. Đầu tiên, ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện tại phải được áp dụng ngay lập tức để đưa nó vào đào tạo. Hiện nay, nhiều trường học ở Việt Nam sử dụng một số ứng dụng nhất định cho đào tạo cơ bản, để họ có thể trao đổi kinh nghiệm và thực hiện. Tuy nhiên, nên chọn một ứng dụng phù hợp với từng cấp độ và nghề nghiệp.

Kết hợp với các phương pháp truyền thống: Đối với các khu vực không có vùng phủ sóng hoặc không có điều kiện để trang bị máy tính, việc đào tạo có thể được thực hiện thông qua truyền hình chuỗi hoặc video được xác định trước.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật hiện có: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện tại, phổ biến nhất là điện thoại thông minhLàm sắc nét. Mặc dù mỗi điện thoại thông minh đều nhỏ, nhưng nó là trạm gốc hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để mở rộng màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp Internet và điện thoại nên hỗ trợ chương trình Internet và các cuộc gọi điện thoại của các sinh viên và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để đào tạo. Các công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho chương trình.

Nhiệm vụ của giáo viên: Mỗi giáo viên phải là một học sinh và một học sinh chiến đấu. Các bác sĩ đang chiến đấu để cứu bệnh nhân: giáo viên phải được đào tạo để nhanh chóng thực hiện các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc sử dụng các kỹ thuật giảng dạy, giáo viên cũng có thể mở tài khoản Facebook, e-mail để giao tiếp, tương tác và kiểm tra và đánh giá học sinh. Chưa có tiêu chuẩn nào, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Đối với các khu vực chưa phổ biến, giáo viên có thể gọi để tăng tốc và kiểm tra học sinh. Nó cũng là một giải pháp hiệu quả để bàn giao bài tập về nhà và giao nó cho giáo viên để sửa chữa và đánh giá.

Trách nhiệm của các trường học và các tổ chức giáo dục: Nhóm thực hiện dự án sẽ được phát triển nhanh chóng để phát triển sách giáo khoa điện tử, các công cụ kiểm tra và đánh giá trực tuyến để nhanh chóng thực hiện và dần dần nâng cao chất lượng đào tạo. Sử dụng các nguồn lực và tài liệu sẵn có tại địa phương để triển khai đào tạo trực tuyến mà không cần đầu tư nhiều để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của toàn ngành giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh trở lại các trường đào tạo giáo viên ngoài các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, đánh giá và đánh giá trực tuyến). Nó có thể kế thừa và phát triển theo xu hướng của giáo dục hiện đại. Vào thời điểm đó, việc giảng dạy trên lớp sẽ được giảm bớt thay vì thời gian tự học, thảo luận nhóm, bài giảng, nghiên cứu và thực hành, và dưới sự giám sát của giáo viên và trường học thông qua các ứng dụng và máy móc. Trực tuyến .

Phải làm điều đó và thực hiện ngay lập tức để biết sơ hở cần cải thiện và các lỗi cần sửa. Khi mọi người đồng ý và dám nghĩ và dám làm như vậy dưới sự hướng dẫn của chính phủ, chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó.

Là một quốc gia trong số các nguồn nhân lực đầu tiên trong thế giới CNTT, chúng ta được sinh ra với sự siêng năng, siêng năng và sáng tạo, và chúng ta không thể làm điều đó với sự đồng thuận và quyết tâm. Hành động ngay lập tức, nếu không chúng ta sẽ bị chậm một thế hệ, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn ở đây để trang bình luận.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *