Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Những thanh cầu vồng nhìn từ xa. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz chia sẻ trên Facebook bức ảnh cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington, Mỹ. Kutz đã chụp bức ảnh góc rộng đầu tiên qua cửa sổ của cô ấy vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương Hoa Kỳ, và bức ảnh thứ hai là một bức ảnh cận cảnh.

Theo Courtney Obergfell, nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Seattle, Mỹ, đây có thể là kết quả của một đám cháy cầu vồng. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng được hình thành do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời bởi các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh có thể được biểu thị là những sọc màu cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời.” -Cầu vồng chiếu xuống mặt hồ. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý tại Đại học Santa Barbara, một quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời. Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua các đám mây hoặc sương mù có chứa các tinh thể băng phẳng, các dải màu sáng song song với đường chân trời được hình thành. Sau khi căn chỉnh, các tinh thể băng sẽ hoạt động như một thấu kính khúc xạ ánh sáng và cường độ khúc xạ sẽ cực đại khi mặt trời ở 68 độ. Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Ở Hoa Kỳ, vòng cung lửa thường xảy ra vài lần trong năm, nhưng hiếm khi xảy ra ở Bắc Âu và các khu vực khác. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hoặc 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *