Tôi đang ở nhà: sống một cuộc sống đơn giản trong mùa Covid

(Quan điểm trên không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.)

Bắt đầu từ Nhật Bản, phong cách sống tối giản đã xuất hiện để chống chọi với môi trường tự nhiên và nhiều thiên tai, cuộc sống căng thẳng. Có cả sức mạnh và khủng hoảng quá mức. Đơn giản-hiểu một cách “tối giản”, đặc biệt là loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi không gian sống và suy nghĩ, từ đó mang đến cho con người cảm giác bình yên, thoải mái và tự do. -Giá trị cơ bản của lối sống tối giản là sự tự thích ứng “đơn giản” đến “tốt nhất” với hoàn cảnh của mọi người, mà không cần phải đấu tranh cho “một lần”. Và lần này, có phải là thời điểm tốt để tiếp tục phát huy hay thử bắt đầu với lối sống đặc biệt này?

Mùa “chiến đấu”

Vào tháng 3, “mùa ong mật” không phải lúc nào cũng như được mô tả. Thơ, nhạc hoặc hội họa. Đằng sau bức ảnh cuối xuân “đẹp đẽ phì nhiêu” này là “cỏ xanh tận chân trời”, “mộc đỏ bờ bến”, và một bầu trời mây mù vô cùng khó chịu kèm theo mưa phùn ẩm ướt. Mưa. Ngày bí mật động trời “Hãy để tôi nhảy”. Chỉ nghĩ đến cái miệng thôi cũng khiến nhiều người phát ngán. Nhà cửa ố vàng, đồ đạc ẩm mốc, quần áo ẩm ướt, đồ vật rơi vãi, thức ăn ôi thiu, dịch bệnh lây lan… Không khó để liệt kê những rắc rối khó chịu vì thời tiết nồm ẩm gây khó chịu. Ngoại trừ các tòa nhà cao tầng có độ ẩm trong không khí hạn chế, hầu hết các hộ gia đình ở miền bắc Trung Quốc vẫn phải trải qua mùa mưa, nhưng thời tiết có thể kéo dài cả tháng. -Để chống chọi lại với những “giọt đo” ngày càng nhiều, có nhiều giải pháp: từ lâu dài đến thiết thực, từ truyền thống đến hiện đại. “Lời khuyên từ miệng” không thể đi sâu, nhưng nó rất cần thiết, nhất là trong những ngày bận rộn khi ngôi nhà đang thực sự trở thành bãi chiến trường chỉ toàn chăn màn. Hãy đơn giản hóa đồ đạc và mạnh dạn vứt bỏ “Xin lỗi, uống chút rượu đi”, đây là một trong những gợi ý tốt nhất trong những ngày buồn chán. Bước vào nhà những ngày này, điều khiến khách và chủ nhà “run sợ” là đống đồ ăn dở dang, đống quần áo ướt, chưa khô, chưa sạch sẽ xộc xệch. Ruồi và muỗi sẽ bay đến nơi này. Một phần nguyên nhân do trời nắng hanh khô, một phần nguyên nhân do người dân có nhu cầu mua đồ mới khi thiếu đồ khô. Càng nhiều đồ cần giặt và càng phơi thì càng khó khô. Đây là một vòng luẩn quẩn khó có thể rũ bỏ, nhất là khi có trẻ nhỏ ở nhà.

Đó là cách hữu hiệu để khắc phục tâm lý “tiếc rẻ”, muốn tích trữ nhiều đồ để thoát khỏi tình trạng thừa thãi, rối rắm. Nhờ đó, cửa nhà rộng mở, sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn. Giải pháp này đôi khi còn hiệu quả hơn cả lò nướng hay máy hút ẩm trị giá hàng triệu đô la. Phong cách tối giản về thời gian không chỉ thể hiện qua việc “thanh lọc” không gian mà còn thể hiện qua việc đơn giản hóa ý tưởng. Nếu bạn là một cô nàng yêu thích thời trang hàng ngày và có những quy định chi tiết về nghệ thuật phối đồ thì việc mặc đẹp sẽ dễ dàng hơn để giảm lãng phí. Về độ an toàn và mềm mại, cotton vẫn là chất liệu số một, nhưng nó cũng là một trong những chất liệu dễ khô nhất. Vì vậy, không phải là một ý kiến ​​tồi khi “làm nhẹ” định kiến ​​ưa chuộng quần áo bằng chất liệu nylon, bởi đây chắc chắn là món đồ nhanh khô nhất trên những dây phơi bất tận trong mùa mưa. . Cá nhân tôi, vào ngày tôi sinh, đứa con đầu lòng của tôi rất cẩn thận (khá cổ điển) đến mức tôi không dám giặt quần áo của con trong máy giặt, thậm chí là bắt tay (vì tôi lo lắng rằng nó sẽ xoắn) ), nên mùa mưa rất xấu. Tôi nghĩ suy nghĩ đơn giản là chìa khóa cho một cuộc sống dễ dàng, không chỉ trong mưa. >> >> Kỷ luật ở nhà không khó-rút ngắn mùa dịch-thế giới đang hướng tới một ngày lịch sử do cơn bão Covid-19 tàn phá. Có lẽ con người chưa bao giờ có trải nghiệm “đóng băng” mạng sống của mình. Hơn một nửa dân số sống trong những ngôi nhà chống dịch bệnh, và hàng nghìn người chiến đấu vì sự sống trong phòng ngủ của họ. Áp suất âm, khu cách ly hoặc bệnh viện tại chỗ. . Theo hoàn cảnh cụ thể, chính phủ đã ban hành luật phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Thích ứng với hoàn cảnh thực tế, lựa chọn lối sống phù hợp trong hoàn cảnh “xã hội xa lánh”, “mỗi gia đình là một pháo đài”, mỗi người hãy lấy đó làm con đường. ĐếnTrách nhiệm xã hội.

Ít nhất, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cần duy trì một phòng sạch sẽ, cách ly cho bệnh nhân hoặc nghi phạm Covid-19. Nội thất đơn giản, gọn nhẹ để đảm bảo không khí lưu thông và hạn chế vi rút lây nhiễm sang các vật dụng xung quanh.

Mọi cư dân phải đơn giản và dễ dàng thích ứng với các yêu cầu của “phương pháp giảm thiểu xã hội” và “hạn chế mua hàng”, phương tiện truyền thông xã hội đã tốn rất nhiều thời gian. Nhiều giấy và bút khiến người ta bình tĩnh và hiểu biết thay vì tích trữ quá nhiều thứ sẽ gây lãng phí và gây bất ổn thị trường. Ở nhiều quốc gia / khu vực, các siêu thị được báo cáo là trống rỗng, và các bãi rác chứa thực phẩm hết hạn sử dụng do đông người và đổ rác. Thái độ tối giản sẽ chỉ giúp mọi người bình tĩnh ở nhà và thưởng thức những bữa ăn đơn giản trong “Mùa sinh động”.

Từ quan điểm kinh tế, lối sống tối giản có thể tiết kiệm tiền. “Tiền.” Những danh mục đầu tư không thiết yếu như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí… Thực tế, điều này rất có lợi, vì người lao động phải “ở nhà” và thu nhập hộ gia đình ít nhiều bị giảm sút. Và một lý do chính đáng khác: lối sống tối giản có thể là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Đọc sách về nghệ thuật tối giản và đưa ra những thách thức về tự chuyển đổi – những thứ đang rất phổ biến trên mạng xã hội hiện nay, chẳng hạn như: ba ngày không tiêu tiền, giảm 20 món không cần thiết mỗi ngày, làm mới không gian … tất cả những điều này Một ngày lưu trú bình dân có thể mang lại niềm vui cho những người kháng chiến. Vậy tại sao không tham gia vào xu hướng “ở nhà và vui chơi” như những người “tối giản” đã làm vào ngày đầu tiên xây dựng lại nhà?

>> Chia sẻ bài viết của bạn lên trang “Bình luận” tại đây.

Nguyễn Thị Suối Linh

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *