Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng nghiên cứu toán học và mô hình hóa Trung tâm mô phỏng đại dương SIMWAVE, Trung tâm Ocean Excellence, Trung tâm mô phỏng đại dương SIMWAVE (Rotterdam, Hà Lan), chia sẻ về các khóa đào tạo trực tuyến liên quan trên mạng xã hội Bài đã dịch:

Dịch Covid-19 đang lan rộng và đang trở thành một dịch bệnh toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống e-learning đã ngay lập tức được kích hoạt.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và giảng dạy, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng mạng xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài giờ học chính thức, học viên còn có thể giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài trực tuyến, làm bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa học sinh với giáo viên và học sinh giúp học sinh xây dựng ý thức tự giác, học và nói đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp, người ta không biết khi nào dịch mới kết thúc và khả năng “thành dịch là gì”. Đào tạo trực tuyến đang trở nên sắp xảy ra. Bởi nếu thời gian chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh bị mất kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game, phim ảnh. Tác hại thực ra không phải nhỏ nhất, giống như virut xâm nhập vào từng gia đình và gây nguy hại, tàn phá cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì hãy đoàn kết và có thể xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để ứng dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong số này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Bạn có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Còn gì nữa?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì chúng ta sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, đừng đợi điều kiện hoàn chỉnh mới chạy. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và sẽ bị tụt hậu. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm cả nhân lực và vật lực để vận hành, sau đó điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện dần.

Từ mọi góc độ, điều kiện kinh tế, mọi góc độ, mọi lĩnh vực, mọi công nghệ thiết bị đều có thể chấp nhận được. Quan điểm “làm được việc còn hơn không làm”. Hãy sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với từng khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó từng bước điều chỉnh, cân đối và chuẩn hóa.

Về việc triển khai, chúng ta cần bắt đầu các chương trình đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như cuộc chiến chống virus corona hiện tại. Đầu tiên, hãy đăng ký ngay để đưa các ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có vào khóa đào tạo. Hiện tại, nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ nên có thể trao đổi kinh nghiệm và cách triển khai. Tuy nhiên, nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo và chuyên ngành.

Kết hợp các phương pháp truyền thống: Đối với những khu vực chưa phủ sóng mạng hoặc không được trang bị máy tính, có thể tiến hành đào tạo hoặc làm video sẵn thông qua các kênh truyền hình.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, phổ biến nhất vẫn là điện thoại thông minh.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động phải hỗ trợ các gói Internet. , Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên hãy là một chiến sĩ chiến đấu vì quyền lợi của học sinh và một bác sĩ chiến đấu cứu người bệnh: Giáo viên phải được đào tạo các chương trình đào tạo trực tuyến phải triển khai nhanh chóng. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để liên lạc, tương tác và kiểm chứng, đánh giá học sinh. Nó hiện không hiển thị thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao và hoàn thành bài tập về nhà rồi chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm triển khai dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá nhằm triển khai nhanh chóng và từng bước các phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp sử dụng các nguồn lực, tài nguyên hiện có và tại chỗ để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí vốn đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay của các sở giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). . Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Theo đó, bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là những giờ tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu và thực hành dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua ứng dụng. Và trường học. Trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần giải quyết. Khi mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám làm với lãnh đạo chính phủ thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được. – Là đất nước có nguồn nhân lực CNTT cao nhất thế giới, chúng ta sinh ra đã mang trong mình tinh thần hy vọng, cần cù và sáng tạo, không đâu có được Đồng thuận và quyết tâm. Chúng ta hãy làm điều đó ngay bây giờ, nếu không có thể chúng ta sẽ là một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây. –Đỗ Thanh Sen

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *