Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đến Melbourne, Australia, để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand)) – Tôi Nơi vợ và hai con gái của anh ta sống.

Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 vào ngày hôm đó, và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, không giống như các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần thực hiện kiểm dịch trong 14 ngày đối với những người đi du lịch nước ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam thì an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ tôi và chị Việt đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, đồng thời yêu cầu tôi thay và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách, điều này khiến tôi lo lắng vì có nhiều người gây nhiễm trùng dữ dội. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia để tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand, và đã sống ở Auckland được vài năm.” Có phải là một tháng rưỡi? “, anh hỏi .——” Anh về Việt Nam xin việc, vừa bị đuổi việc “, tôi nói. Xin lỗi, cho tôi địa chỉ, nếu đúng tôi sẽ cho anh vào và cho nhân viên về. Đến gặp nhân viên. “

–” Cảm ơn, “tôi nói

Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay đi Oakland. Khác với chặng bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ khoảng 15 người. Tôi thấy nhẹ nhõm khi giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Nam nhân viên ra vào lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách tự cách ly? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng, và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Do sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba. Nam giới. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp cứng rắn, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói rằng cô ấy để con gái lớn học lớp 1 của tôi ở nhà từ hôm nay vì không tin 1 giờ trưa mới hết dịch. Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và chuyển sang cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó khăn thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố Auckland đã ở khắp mọi nơi. Mọi người. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 ca nhiễm ở New Zealand và 155 ca ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng lên 50, 78, 85, 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Ngay 5/4, khoang hon 1.000 nguoi, nhung Viet Nam van tiep tuc dieu tra lam ro, chi co 241 nguoi. Tôi cảm thấy an tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói có, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Những người khác trả lời:” Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có quyền về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày và có thể gọi cho chúng tôi. “Cảm ơn một số bạn bè đã cho tôi ở lại và về quê. Tôi tự thu xếp đồ đạc. Con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp, đứa em gái một tuổi cũng không biết gì, nhưng cũng không. Quên hỏi tôi Tại chỗ sao lại về nhà? ”Tôi phải mất gần một tiếng đồng hồ mới giải thích được việc mình tự cách ly và không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà- “Tinh thần chiến binh

và mọi người đang mong chờ điều đó. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9 tháng 4, New Zealand bước vào Cấp 4 Hai tuần sau cảnh báo, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới và 1 bài phát biểu, cảm ơn sự hợp tác của mọi người ở quê nhà. Bà “lạc quan một cách thận trọng” rằng nếu họ tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand Tôi sẽ tránh làm theo cách làm của người Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai ngờ ở nhà cũng được, tôi trêu con gái lớn rằng: “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại.” Mẹ không thất vọng nhưng Hãy hét lên “Bạn làm tôi nhớ bạn”. Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp mắc bệnh ở New Zealand là 18 trường hợp, giảm 89% so với tuần trước. Việt Nam ghi nhận tổng số 260 trường hợp và 144 trường hợp được phục hồi .— -So sánh với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đại dịch này, hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand, cả hai quốc gia đã yêu quý trong cuộc sống của tôi và đã đạt được cả hai trong đại dịch này. Chiến thắng sớm hơn. Tuy nhiên, những người nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ lây lan dịch. Để chấm dứt dịch bệnh này, nhất thiết phải làm theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ. . “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *