Tôi đã bay tới New Zealand sau 14 ngày cách ly

(Ý kiến ​​này không nhất thiết phù hợp với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Vào tối ngày 21 tháng 3, tôi đã lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne (Úc) để chuyển đến Auckland ( New Zealand). ) – Vợ tôi và hai con gái tôi sống ở đâu.

Hôm nay, Việt Nam đã đăng ký tổng cộng 91 trường hợp Covid-19, trong khi New Zealand đã đăng ký 52 trường hợp. Tuy nhiên, trái với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, New Zealand chỉ yêu cầu người dân tách ra khỏi nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng một du khách người Pháp vẫn bay và hai người Hồng Kông vẫn mua vé máy bay trực thăng để tham quan. Vì những khách du lịch này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia vào ngày 19 tháng 3, ngoại trừ người dân và công dân. Tuy nhiên, họ vẫn không có sự cô lập đặc biệt và chỉ yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn thấy phản ứng của hai nước, rõ ràng sẽ an toàn hơn khi sống ở Việt Nam, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu đang ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định đi đến khu vực bị ảnh hưởng.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều mặt nạ, rửa chúng bằng tay và bảo tôi hãy tự chăm sóc bản thân. Thay thế và làm sạch thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng tanh như vậy, nhưng trái với trí tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne đầy hành khách, điều này làm tôi sợ vì nhiều người có nguy cơ nhiễm trùng cao. — >> “Cần phải kéo dài sự cô lập xã hội sau ngày 15 tháng 4”

Vào ngày 22 tháng 3, tôi đến Melbourne. Tôi bị ốm cho bữa trưa, và sau đó đến Auckland bằng máy bay. Sân bay Melbourne khá vắng, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người dân đeo mặt nạ. Thấy vậy, tôi cố ăn nhanh, rồi kiểm tra chuyến bay tiếp theo. Tôi đã đến quầy làm thủ tục và nhân viên hàng không nói rằng vì đường biên giới đã đóng cửa, bạn nên gọi cho Sở di trú New Zealand để xin phép nhập cảnh. Rồi cô nhấc điện thoại và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được ai đó ở đầu dây bên kia đưa tôi đến Auckland. Tôi đã được xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn quay lại New Zealand”, đầu bên kia là giọng nói của một người đàn ông. “Tôi sống ở phụ nữ và trẻ em Auckland, tôi có bằng lái xe ở New Zealand, và tôi Tôi đã sống ở Auckland được vài năm, “tôi trả lời .

-” Tại sao bạn luôn quay trở lại Úc? Lần trước là một tháng rưỡi, anh ấy hỏi .

– “Tôi đến Úc để trở về Việt Nam xin việc Sa thải “, tôi trả lời .

-” Tôi xin lỗi, xin vui lòng cho tôi địa chỉ cá nhân của bạn, nếu có thể, xin vui lòng cho tôi vào và trả lại điện thoại cho nhân viên.

– “Cảm ơn”, và sau đó nói-, tôi đã có thể mang thẻ lên máy bay đến Auckland. Không giống như các chuyến bay có sức chở hành khách khác nhau từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne, các chuyến bay đến Auckland chỉ có khoảng 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì … nguy cơ nhiễm trùng là rất nhỏ.

>> Tôi trở thành một người lính chiến đấu “Covid-19”. Về Covid-19. Một nhân viên nam đến và đi đo ngẫu nhiên nhiệt độ cơ thể của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế để giải thích họ sẽ bị cô lập như thế nào không? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng, và thức ăn và nước mà người khác nên cho, đừng đi ra ngoài. Tôi đồng ý và bắt taxi về nhà, và một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Tôi không thể về nhà ngay lập tức vì tôi sợ lây rủi ro cho gia đình. Hôm đó là ngày 22 tháng 3. – Sáng ngày 23 tháng 3, tôi thức dậy. Có 102 trường hợp được ghi nhận ở New Zealand hôm nay, và vẫn chưa đến 100 trường hợp ở Việt Nam. Rõ ràng, so với Việt Nam, số người nhiễm bệnh ở New Zealand đã tăng quá nhanh. Nam giới. Tôi vô cùng thất vọng và hy vọng rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp khó khăn. Vào thời điểm đó mọi người đã quá rõ ràng về tình hình ở Ý. Tôi gọi cho vợ tôi và cô ấy nói rằng tôi sẽ để con gái lớn ở nhà trong năm đầu tiên kể từ hôm nay, vì cô ấy không nghĩ rằng nó sẽ rời đi.

Vào lúc 1:00 chiều, Thủ tướng Jacinda Adern tuyên bố trên TV rằng New Zealand sẽ nhập cảnh báo Cấp 3 từ hôm nay và vào Cấp 4 lúc 11:59 tối ngày 24 tháng 3 Cho đến khi “bốn tuần tới.” Tôi rất lo lắng vì cấp 4 có nghĩa là “mọi người ở lại, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc mở cửa”, điều đó có nghĩa là tôi sẽ không gặp hai bạn trong bốn tuần nữa . Tôi nghĩ: “Nhưng điều này là tốt, càng mạnh, nó sẽ càng nhanh trở lại bình thường.”

– Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp 4, đã có rất ít trên đường Auckland Người nào. , Theo nghĩa đen ngày nay có nghĩa là không có nhiều người trên đường phố. Báo chí tiếp tục đưa tin rằng “người dân ở đất nước này thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà trong bốn tuần. Chúng tôi kTôi thực sự không quan tâm, đợi đến 1:00 chiều để xem buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand và 155 trường hợp ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealang tiếp tục tăng lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số ca nhiễm trùng đã tăng lên. Vào ngày 5 tháng 4, hơn 1.000 người bị nhiễm bệnh ở Việt Nam, trong khi Việt Nam duy trì các biện pháp nghiêm ngặt và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Chính phủ và Bộ Y tế đã cho tôi niềm tin này, điều đó trấn an mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế. New Zealand, vì đây là ngày thứ 13 tự cô lập. Họ hỏi tôi về sức khỏe của tôi, tôi nói tốt, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Bên kia trả lời: “Nếu cảnh sát yêu cầu bạn nói rằng bạn đã đi vắng 14 ngày và bạn có thể gọi cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, thì bạn có quyền về nhà và ở nhà.” -6/4 sáng, tôi dọn phòng, Cảm ơn bạn bè của tôi đã cho tôi ở lại và về nhà. Cô con gái lớn đã gặp cha mình và rất vui vì cô đã khóc vì cô đã không gặp nhau trong hai tháng. Chị gái một tuổi không biết gì, nhưng don không quên hỏi tôi: Bà Dì Aden (Bộ trưởng thứ nhất Jacinda Aden) bảo mọi người hãy ở yên. Tại sao bạn lại quay về đó? Thời gian để giải thích rằng tôi đã được kiểm dịch và không có vi-rút.

>> >> Tôi đang ở nhà – “Tinh thần chiến binh”

Rồi mọi người đang chờ đợi để đến. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ 89, 67, 54, 50. Sau 9/4, New Zealand hai tuần sau khi báo động cấp 4, Thủ tướng Jacinda Adern tuyên bố 29 ca nhiễm mới và 1 trường hợp. Trong bài phát biểu của mình, cảm ơn mọi người vì sự hợp tác của gia đình, cô nói rằng cô ấy rất thận trọng, nếu cô ấy ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dõi ở Ý và Tây Ban Nha. Tôi đã rất hạnh phúc sau khi nghe bài phát biểu. Ông hy vọng rằng tôi có thể làm việc tốt ở nhà. Tôi đã chọc cười cô con gái lớn của mình “Dì Ardern tuyên bố rằng trường sẽ được mở cửa trở lại.” Cô không thất vọng, nhưng hét lên “Tôi nhớ bạn rất nhiều.”

Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp ở New Zealand đã giảm 18% so với tuần trước 89%. Việt Nam đã đăng ký 260 trường hợp và 144 người đã phục hồi.

Tôi bắt đầu thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt hơn đối với đại dịch này so với chính phủ New Zealand ngày nay. Tin tưởng chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia tôi yêu đã đạt được chiến thắng đầu tiên trong đại dịch này. Nhưng những người nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ truyền bệnh. Để chấm dứt dịch bệnh, bạn phải tuyệt đối theo dõi thông tin của các quan chức y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và ở nhà để phục vụ họ.” >> >> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *