Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Thanh cầu vồng nhìn từ xa. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz đã chia sẻ bức ảnh về cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington trên Facebook. Kutz đã chụp bức ảnh góc rộng đầu tiên qua cửa sổ của cô ấy vào khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương ở Hoa Kỳ và bức ảnh thứ hai là một bức ảnh cận cảnh.

Theo Courtney Obergfell, một nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Seattle, Hoa Kỳ, đây có thể là kết quả của Cầu vồng lửa. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng được hình thành do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời bởi các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể xuất hiện như những sọc bảy sắc cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời.” – Cầu vồng tỏa sáng trên mặt hồ. Ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý tại Đại học Santa Barbara, một quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời. Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua các đám mây hoặc sương mù chứa các tinh thể băng phẳng, các dải màu sáng song song với phương ngang được hình thành. Sau khi thẳng hàng, các tinh thể băng sẽ hoạt động như một thấu kính khúc xạ ánh sáng và công suất khúc xạ sẽ đạt cực đại khi mặt trời ở 68 độ. – Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Ở Hoa Kỳ, bạn thường ngửi thấy ngọn lửa vài lần trong năm, nhưng hiếm thấy ở Bắc Âu và các khu vực khác. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hay 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *