“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm nô đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.-Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California, San Diego, do “sự bùng phát của một loại rong biển siêu nhỏ gọi là rong biển, sự cố kiểu này thường xảy ra cứ vài ba lần. năm ”Lingedodinium polyedra. Đây là những sinh vật phù du đơn bào, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn khiến màu nước biển thay đổi, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Vào buổi tối, loại tảo này thậm chí còn phát sáng. Như một cơ chế phòng vệ, màu xanh lá cây có thể cảnh báo những kẻ săn mồi nhất định. Ánh sáng được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ gọi là đèn soi trong sinh khối. Sự phát quang sinh học của các khối đa diện lingulodinium thường xảy ra khi nó bị căng thẳng do mặt nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Thủy triều đỏ và những bãi biển lộng lẫy thường không thể đoán trước được. Không ai biết họ bắt đầu từ khi nào và kéo dài bao lâu. Khi đến với các bãi biển của Mỹ, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt hơn. Do ảnh hưởng của Covid-19, bãi biển mới mở cửa trở lại sau hơn một tháng bị phong tỏa. Các nhà khoa học cho biết, dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng tần suất xảy ra sự kiện này đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng điều này có thể là do biến đổi khí hậu.

Doãn Dương (theo báo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *