Sự ra đời của máy may

Một trong những máy may lâu đời nhất.

Sản phẩm do công dân Anh Thomas Saint sản xuất là một chiếc máy đột lỗ. Nhờ những lỗ này, thợ may có thể dễ dàng đục lỗ các đường may của vải và da. Người ta thường tin rằng các sản phẩm của Saint đã đặt nền móng cho nhiều loại máy may cải tiến sau này, nếu không, người ta vẫn có thể may được vào thời điểm này.

Vào đầu thế kỷ 19, thợ may Madersperger, Úc đã chế tạo một loạt máy may, mỗi máy thực hiện một thao tác khác nhau. Anh ấy đã có được bằng sáng chế cho những nỗ lực của chính mình. Sau khi có giấy phép, anh tiếp tục bắt tay vào chế tạo những chiếc máy khác tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không lâu sau, Joseph (Josef) qua đời vì bệnh tật và nghèo khó.

Năm 1918, hai người Mỹ tên là John Adam Doge và John Knowles đã chế tạo ra một chiếc máy may có thể may vá. ngắn. Một nhân vật quan trọng trong danh sách các nhà sản xuất máy may là Barthelemy Thimonnier, người đã nhận được bằng sáng chế của chính phủ Pháp vào năm 1830. Đồ may của Thimonnier chủ yếu bằng gỗ, nhưng cho phép người thợ may thực hiện nhiều thao tác. Không giống như những người đã làm máy may trước đây, Thimonnier chỉ thích kinh doanh lớn. Vì vậy, ông đã thuyết phục quân đội Pháp thành lập một xưởng may chuyên may quân phục. Anh đã sở hữu hơn 80 chiếc máy khâu trong suốt gần 10 năm trong quân ngũ. Công ty của anh ngày càng phát đạt và giành được uy tín cao trong ngành may mặc. Đồng thời, loại thợ may Paris này đã “lật ngược công việc”. Những người này lo lắng rằng nếu Thimonnier thành công quá tốt, họ sẽ mất việc. Chính vì vậy, vào một đêm tối, một nhóm thợ may điên cuồng đã đến xưởng may Timonier ở Paris và phá hủy toàn bộ tài sản tại đây. May mắn thay, Thimonnier đã trốn thoát. Một thời gian sau, được sự giúp đỡ của quân đội Pháp, Thimonnier thành lập lại một xưởng may quần áo khác và dự định từng bước gây dựng lại sự nghiệp của mình. Khi nghe tin, đội thợ may đã đến nhà chứa. Lần này, do tình hình chính trị rối ren trong nước, quân đội không còn quan tâm đến Timoniye nữa. Anh ta trốn sang Anh với một chiếc máy khâu hoàn chỉnh.

Thimonnier là người đầu tiên đưa máy may vào ứng dụng sản xuất hàng loạt, đồng thời là chủ nhà máy may quân sự đầu tiên trên thế giới. Sau đó ở Anh, Timonier cũng chế tạo máy khâu cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, dù rất cố gắng nhưng cuộc đời của Timonier lại rất lận đận, anh chết trong một ngôi nhà đơn sơ kiểu Anh.

Năm 1933, chiếc máy may đầu tiên đã ngăn cản những người thợ may trải qua giai đoạn may tay. Đó là tác phẩm của Walter Hunt người Mỹ. Tương truyền, Walter đã chế tạo chiếc máy này vài năm trước khi nó được đưa vào sử dụng, do không tìm được loại kim nào phù hợp. Số kim đưa vào máy bị hỏng. Một đêm, Walter nằm mơ thấy mình bị lạc trong rừng, bị thổ dân da đỏ bắt và trói chặt, cột ra một khoảng đất trống rồi đẩy xuống, ngửa mặt lên trời. Một người Mỹ da đỏ hung dữ từ từ đến gần, giơ giáo lên và dùng lưỡi lê đâm vào cổ tên tội phạm. Trong “Sự ra đời đẫm máu nhất”, Walter sợ hãi đến mức tỉnh dậy, đứng dậy và chợt nhận ra hình dạng của cây kim hẳn giống với cây thương của người da đỏ trong giấc mơ. Nhiều người tôn vinh Walter là ông tổ của máy may hiện đại Đầu những năm 1840, một nông dân ở Massachusetts, Hoa Kỳ, đã chế tạo ra một chiếc máy may để những người thợ may có thể sử dụng máy khâu để làm việc (may cúc, khuy). ..). Người nông dân tên là Hao, và anh ấy hy vọng rằng tác phẩm nghệ thuật sẽ đổi đời nên khi công bố bức tranh vào năm 1985, anh ấy đã không ngần ngại chi thêm tiền cho quảng cáo. Và triển lãm. Nhưng vào thời điểm đó, người Mỹ chưa thực sự quan tâm đến việc may vá nên Howe không thể bán nó. Với nỗi thất vọng và nợ nần, Howe may một chiếc máy khâu cho anh trai Amana (sống ở Anh), mong rằng cô sẽ được đối xử công bằng hơn ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Amasa đã tìm thấy một thị trường béo bở ở Anh và cũng thu hút được sự chú ý của nhà sản xuất đồ lót nổi tiếng William Thomas. Người này hứa sẽ dẫn Howe sang Anh để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, việc hợp tác không hề dễ dàng nên Howe đã rời Hoa Kỳ vài năm sau đó. Trở lại Mỹ, Howe không khỏi ngạc nhiên trước thị trường máy may khổng lồ ở đây. Có hàng chục máy khâu lớn, trong đó lớn nhất là Singer. Những thiết kế máy may này được lặp lại trên các mẫu máy may của Howe. Do đó, vụ kiện tiếp tục cho đến khi công ty quần áoNhững người tham gia chính bao gồm các đối tác kinh doanh của Grover và Baker là Wheeler và Wilson, dưới hình thức đầu tư cổ phần và bảo vệ sản phẩm độc quyền. Tuy không có kỹ năng chế tạo máy may nhưng Singer có lợi thế là đưa máy may ra thị trường và biến chúng thành những sản phẩm thiết yếu đối với đời sống con người. Cuộc sống .

Tài năng trẻ (Từ “Reader’s Digest”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *