Cầu vồng nằm ngang trên hồ

Thanh cầu vồng nhìn từ xa. Nhiếp ảnh: Cessna Kutz .

Vào ngày 24 tháng 3, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Cessna Kutz đã chia sẻ bức ảnh về cầu vồng nằm ngang trên mặt hồ Sammamish ở bang Washington trên Facebook. Kutz đã chụp bức ảnh góc rộng đầu tiên qua cửa sổ của cô ấy vào khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương ở Hoa Kỳ và bức ảnh thứ hai là một bức ảnh cận cảnh.

Theo Courtney Obergfell, nhà khí tượng học tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia Seattle, đây có thể là kết quả của đám cháy. Obergfell giải thích: “Hiện tượng quang học này là một quầng băng được hình thành do khúc xạ ánh sáng mặt trời từ các tinh thể băng trong khí quyển. Dạng hoàn chỉnh của nó có thể xuất hiện như những sọc màu cầu vồng nằm ngang dưới mặt trời.” -Cầu vồng soi bóng xuống mặt hồ. Hình ảnh: Cessna Kutz.

Theo Trường Địa lý của Đại học Santa Barbara, quả cầu lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở độ cao 58 độ so với đường chân trời và dải băng sáng song song với đường chân trời Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua các đám mây hoặc sương mù có chứa các tinh thể băng phẳng. Sau khi căn chỉnh, các tinh thể băng sẽ hoạt động như một thấu kính khúc xạ ánh sáng, và khi mặt trời ở góc 68 độ, công suất khúc xạ sẽ cực đại.

Mức độ phổ biến của quả cầu lửa phụ thuộc vào vị trí địa lý. Ở Mỹ, u vòm thường xuất hiện vài lần trong năm, nhưng hiếm gặp ở Bắc Âu và các vùng khác. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới-Ankang (IFL Science), hiện tượng này không thấy ở các quốc gia trên 55 độ vĩ bắc hay 55 độ vĩ nam, vì mặt trời luôn mọc dưới 58 độ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *