“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tạo ra thức ăn bằng cách quang hợp. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn, dẫn đến Nước biển thay đổi màu sắc, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” .

Vào buổi tối, loài tảo này thậm chí còn phát sáng. Màu xanh lá cây là một cơ chế bảo vệ có thể cảnh báo những kẻ săn mồi nhất định ánh sáng do sự nhấp nháy trong sinh khối gây ra. Cấu trúc nhỏ của cơ thể. Sự phát quang sinh học của cá đa diện lingulodinium thường xảy ra khi mặt nước bị kích động hoặc độ pH của nước giảm mạnh. Hiện tượng phát quang sinh học thu hút nhiều người xem từ Bờ biển Dockweiler Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Các sự kiện thủy triều đỏ và những bãi biển sáng bóng thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi nào các bãi biển ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 chỉ sau hơn một tháng bị phong tỏa Khi mở cửa trở lại, “màn trình diễn ánh sáng” năm nay càng trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù họ không hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ, nhưng các nhà khoa học cho rằng sự kiện này ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Latz giải thích rằng nguyên nhân có thể là do khí hậu Những thay đổi.

Doãn Dương (theo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *