Cá heo “ phát sáng ” trên biển

Tối 22/4, nhiếp ảnh gia Patrick Coyne đã chụp được cảnh đàn cá heo bơi trong làn sóng xanh gần bãi biển Newport, California. Newport Coastal Adventure Company đã đăng đoạn video lên mạng xã hội và thu hút sự chú ý rộng rãi. Cho đến nay, video đã nhận được 5,3 triệu lượt xem, 12.000 bình luận và gần 100.000 lượt chia sẻ.

Hiện tượng tạo ra cảnh đẹp này là hiện tượng phát quang sinh học, khi một phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng từ các sinh vật sống. Sự phát quang sinh học rất hiếm ở động vật trên cạn và phổ biến hơn ở biển khơi. Theo Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), 80% các loài sống ở độ sâu từ 200 đến 1.000 mét đều phát quang sinh học.

Hầu hết các loài là đại dương xanh lam hoặc xanh lục với sự phát quang sinh học biển. Đây là hai màu phổ biến nhất ở vùng biển tối, được nhiều sinh vật biển nhận ra. Theo National Geographic, hầu hết mọi người không thể nhận ra màu vàng, đỏ hoặc tím.

Trong video, loài tảo phát quang sinh học này khiến cá heo phát sáng khi bơi. Loại tảo này phát sáng do những thay đổi của môi trường, chẳng hạn như sự giảm nồng độ muối trong nước. . Dù gặp khó khăn khi thu âm, anh vẫn cho biết đây là “một trong những đêm tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *