“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi thành đàn lớn, Điều này gây ra sự thay đổi màu sắc của nước biển, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Khi màn đêm buông xuống, loài tảo này thậm chí sẽ phát sáng. Màu xanh lá cây đóng vai trò như một cơ chế bảo vệ để cảnh báo một số kẻ thù tự nhiên. Ánh sáng do nhấp nháy trong sinh khối gây ra. Được tạo ra bởi cấu trúc nhỏ của cơ thể. Linh dương giác đa diện thường phát quang sinh học khi nó bị căng thẳng do sự dao động của mặt nước hoặc độ pH của nước giảm mạnh .. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.

Sự kiện thủy triều đỏ Ánh sáng rực rỡ của các bãi biển và bãi biển thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. “Màn trình diễn ánh sáng” năm nay đặc biệt nổi bật trên các bãi biển của Mỹ. Do ảnh hưởng của Covid-19, các bãi biển mới được mở cửa trở lại sau hơn một tháng bị phong tỏa .– Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng tần suất của sự kiện này đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, Latz giải thích rằng nguyên nhân có thể là do biến đổi khí hậu.

Doãn Dương (theo Báo cáo “Newsweek” / “Guardian”)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *