Làm thế nào để đánh cắp từ trái đất?

Vệ tinh phải đạt tốc độ 16,7 km / giây để đến hành tinh khác.

Nhưng các vệ tinh nhân tạo và tàu vũ trụ vẫn có thể bay trên Trái đất trong vài ngày mà không gặp sự cố?

Để minh họa điểm này, trước tiên chúng ta hãy thực hiện một thí nghiệm đơn giản: buộc một vật nặng ở đầu chuỗi, nắm chắc đầu kia, rồi xoay mạnh. Bàn tay của bạn sẽ cảm thấy căng thẳng ở cả hai bên. Tốc độ quay càng nhanh, lực kéo càng mạnh. Lực kéo này được gọi là lực ly tâm. Một lực khác giữ một vật nặng trên sợi dây và buộc nó quay được gọi là lực hướng tâm. Lực ly tâm và lực hướng tâm ngược chiều nhau, nhưng cân bằng và tác dụng lên hai vật (dây và vật nặng). Tất cả các chuyển động tròn đều bị ảnh hưởng bởi lực hướng tâm.

11,2 km / giây sẽ đạt được sức hút của trái đất

Trong chuyến bay, vệ tinh nhân tạo cũng sẽ chịu tác dụng của lực hướng tâm. Vì sức hút của trái đất. Nếu tốc độ vệ tinh thấp và lực hướng tâm yêu cầu không đủ lớn, lực hút này sẽ không chỉ buộc vệ tinh bay, mà còn đưa nó trở lại Trái đất. Tốc độ nhanh đến mức lực hướng tâm sử dụng hoàn toàn chuyển động tròn của vệ tinh mà không bị rơi. Theo tính toán của khoa học, để tránh khả năng này, vệ tinh nhân tạo phải đạt tốc độ 7,9 km / giây và bay ra khỏi mặt nước theo hướng máy bay phản lực. Tốc độ này được gọi là “tốc độ không gian 1”.

Tuy nhiên, ngay cả ở tốc độ này, do lớp không khí ngoài hành tinh mỏng, vệ tinh sẽ từ từ di chuyển và cuối cùng rơi xuống. Để khắc phục hiện tượng này và thoát khỏi trái đất, vệ tinh phải đạt tốc độ 11,2 km / giây trước khi có thể trở thành vệ tinh nhân tạo. Tốc độ này còn được gọi là “tốc độ thoát” hoặc “tốc độ không gian 2”.

Nếu bạn muốn bay đến các hành tinh khác, vệ tinh cần tốc độ 16,7 km / khô. Tốc độ này là “Tốc độ vũ trụ 3.”

(Theo nguyên nhân của 10.000 vấn đề)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *