Nikon Coolpix P100 nhanh và mạnh mẽ

Gần một năm sau khi siêu zoom Coolpix P90 được giới thiệu, Nikon tiếp tục nâng cấp dòng máy ảnh du lịch ống kính lớn lên phiên bản P100, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và chất lượng hình ảnh. . -Nikon Coolpix P100 có zoom quang 26x và thiết kế “hầm hố” như một chiếc máy ảnh SLR kỹ thuật số. Hình ảnh: Trần Hà.

Nằm tách biệt với thế hệ máy ảnh compact siêu mỏng nhẹ mới, Nikon Coolpix P100 có ngoại hình ấn tượng không khác gì một chiếc DSLR thu nhỏ. Tay cầm được bọc cao su chống trượt, mang lại cảm giác an toàn mỗi khi sử dụng. So với P90 trước đây, thân máy có hai lỗ cắm micrô stereo trên đỉnh kính ngắm và nút khởi động nhanh chức năng quay video ở mặt sau. Mặt trước chủ yếu được trang bị bởi zoom quang học 26x và tiêu cự nằm trong khoảng từ rộng 26mm đến siêu tele 678mm (chuyển đổi máy ảnh phim). Chính kích thước của ống kính đã buộc Nikon phải giảm không gian cầm, vốn quá lớn đối với những người có ngón tay lớn hơn. Để giảm trọng lượng và khối lượng, P100 sử dụng pin lithium EN-EL5 thay vì pin sạc AA dòng siêu zoom truyền thống. Thử nghiệm cho thấy máy có thể chụp khoảng 230 kiểu mỗi lần sạc. Nếu bạn sử dụng liên tục hoặc bắt đầu quay video full HD, pin sẽ nhanh chóng bị nóng lên.

Khi xem ảnh bên ngoài, màn hình LCD của P100 có thể nghiêng lên 160 độ và giảm độ chói. Thấp hơn.

Hệ thống điều khiển của Coolpix P100 rất giống với các máy ảnh du lịch hiện có trên thị trường. Bàn phím quay số trên bảng điều khiển phía trước cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ thường xuyên sử dụng. Bánh răng thứ hai nằm ở bên cạnh và được sử dụng để điều khiển thông số nhanh ở chế độ bằng tay. 16 tùy chọn mặc trên sân khấu rất gọn gàng trong chế độ sân khấu. Coolpix P100 cung cấp một số tính năng rất thú vị chỉ có trên máy ảnh SLR kỹ thuật số mới hơn, chẳng hạn như theo dõi đối tượng, chụp ảnh thể thao tốc độ cao, chụp ảnh HDR, D-Lighting động và D-Active chiếu sáng. Kiểm soát độ méo hình ảnh … Màn hình LCD của P100 vẫn giữ nguyên kích thước 3 inch như “người tiền nhiệm” P90, nhưng độ phân giải được tăng từ 230.000 pixel lên 460.000 pixel, giúp cải thiện độ rõ nét và hiển thị các điểm ảnh.nitty sạn. Với sự hỗ trợ của hai trục ngang, màn hình có thể nghiêng lên và xuống 160 độ, rất hữu ích khi quay trong những tình huống khó khăn như trên cao hoặc gần mặt đất. Mặc dù kính ngắm điện tử có độ phân giải 230.000 pixel, nhưng nó hơi tối và màu sắc không chính xác.

Ảnh chụp ở ISO 160, với thời gian phơi sáng 1/83 giây, f / 4.5, được chuyển đổi từ máy ảnh phim sang tiêu cự 291 mm. Tiêu điểm của ảnh tương đối rõ và có chức năng xóa phông tốt. Nếu độ tương phản của cảnh không cao, hiệu quả đo sáng là tốt. Nhiếp ảnh: Trần Hà.

So với nhiều mẫu máy ảnh siêu zoom trên thị trường hiện nay, ống kính của P100 có khẩu độ khá lớn, f / 2.8 ở góc rộng tối đa và f / 5 ở zoom tối đa. Hai thấu kính ED giúp đảm bảo hình ảnh rõ ràng trong dải tiêu cự dài. Thử nghiệm cho thấy chất lượng quang học của ống kính đã được cải thiện đáng kể so với P90 trước đây. Khi chụp ở góc tối đa (26mm) và phóng to tối đa (678mm), các viền chỉ hơi nhòe và mờ chứ không rõ ràng. Hầu như không có sắc sai. Độ méo hình ảnh ở mức trung bình, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chức năng kiểm soát độ méo hình ảnh trong máy tính để sửa. Ống kính cũng có thể chụp ảnh macro ở khoảng cách ít nhất một cm so với chủ thể. Ảnh chụp ở chế độ này rất rõ và không bị chói sáng như một số dòng máy Canon. Cơ chế ổn định tổng hợp của CoolpixP100 dựa trên phương pháp chuyển động của cảm biến và tự động tăng ISO để bù rung cho máy ảnh. Thân hình. Chức năng này rất hữu ích trong môi trường ánh sáng yếu góc rộng, nhưng nếu zoom ở mức tối đa, nó sẽ làm rối tay bạn hoàn toàn. Khi được đặt ở độ dài tiêu cự “Siêu” là 120mm (tương đương với 678mm trên máy ảnh phim), nên sử dụng chân máy để đảm bảo rằng đối tượng luôn ở trong khung ngắm và hình ảnh rõ ràng. Không mờ. Ngoài ra, máy ảnh còn cung cấp chế độ BSS (Best Shot Selector), có thể chụp tối đa 10 ảnh ở tốc độ cao bằng cách nhấn nút chụp một lần và tự động ghi lại hình ảnh rõ nét nhất.

Chức năng chụp ảnh Active D-Lighting và HDR giúp thể hiện chi tiết của các phần tối, nhưng hầu như không ảnh hưởng đến việc giảm sự riêng tư và hiệu ứng hắt sáng của khu vực # 4.17; Độ tương phản cao. Nhiếp ảnh: Trần Hà.

Nikon Coolpix P100 sử dụng cảm biến CMOS 1 / 2,3 inch với độ phân giải 10,3 triệu điểm ảnh. Tuy số “chấm” không bằng người tiền nhiệm P90 (12,1 megapixel) nhưng cảm biến này sử dụng công nghệ đèn nền để chụp ảnh ấn tượng trong điều kiện thiếu sáng. Một số thử nghiệm cho thấy P100 có thể tái tạo màu sắc trung tính. Đối với những cảnh ngoài trời có nhiều phản chiếu, ảnh hơi quá xanh. Phần trung tâm có độ sắc nét tốt, nhưng giảm dần về phía rìa ảnh, đặc biệt là khi zoom tối đa. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể thay đổi các giá trị này trong máy ảnh khi chụp ở chế độ P, A, S hoặc M để hình ảnh trở nên sống động và rực rỡ hơn một chút. Active D-Lighting cho phép bạn thay đổi “công tắc” thành 3 mức (thấp, trung bình và cao) để chụp các chi tiết trong bóng tối, nhưng nó có rất ít tác dụng và không thể giảm đột phá ở các vùng có độ tương phản cao. Trong menu tùy chọn cảnh, máy ảnh cũng có thể tạo ảnh HDR bằng cách ghép một loạt ảnh nhỏ của cùng một chủ thể nhưng có giá trị phơi sáng khác nhau. Về cơ bản, hiệu quả sử dụng hai chức năng này là như nhau, rất hữu ích khi chụp phong cảnh hoặc chân dung ngoài trời. Trong menu, thiết bị cũng có thể chọn và lấy nét ở bất kỳ điểm nào của khung hình theo cơ chế so sánh độ tương phản. Chức năng này rất hữu ích nếu bạn đam mê chụp ảnh, tuy nhiên việc kích hoạt và điều chỉnh lấy nét hơi chậm và rắc rối.

Hình ảnh quá xanh và quá sáng đối với các cảnh ngoài trời. Ảnh: Trần Hà .

Cân bằng trắng của P100 hoạt động tốt dưới ánh sáng ban ngày và đèn huỳnh quang dịu mát. Tuy nhiên, khi chụp dưới ánh sáng đèn sợi đốt, ảnh trông vẫn hơi ấm. Nếu bạn đang chụp trong nhà và sử dụng đèn flash, cơ chế đo sáng là điều dễ hiểu. Trong các cảnh có độ tương phản cao (bầu trời-trái đất, bóng nắng ban ngày), ảnh có xu hướng bị dư sáng một chút, dẫn đến mất một số chi tiết sống động. P100 là máy ảnh siêu zoom đầu tiên của Nikon có khả năng quay phim Full HD 1080p. Chất lượng video tốt nhưng sẽ có vấn đề; Không có ích gì khi kích hoạt chức năng này một cách nhanh chóng. Hãng cũng cung cấp hai chế độ lấy nét khi ghi hình: lấy nét đơn (khóa nét ở vùng trung tâm) và lấy nét liên tục (lấy nét lại sau khi thay đổi tiêu cự ống kính). Tốc độ lấy nét tương đối nhanh nhưng độ chính xác kém hơn một chút. Mặc dù tiếng ồn tạo ra bởi hoạt động thu phóng là rất nhỏ, nó vẫn có thể được ghi lại rõ ràng trên phim qua micrô. Đổi lại, P100 cung cấp khả năng lọc tiếng ồn một cách khôn ngoan. Khi kích hoạt chức năng này, cần lưu ý rằng các âm thanh xung quanh khác cũng sẽ bị giảm đi một chút.

Ở ISO 160 và ISO 200, hình ảnh mịn và rõ ràng, với chi tiết tốt. Khi ISO tăng lên 400, ảnh bắt đầu nhiễu, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Khi cài đặt ISO vượt quá 800, ảnh sẽ bị nhiễu hạt và chiếm nhiều chi tiết, vì vậy nó chỉ có thể được sử dụng cho các bản in nhỏ. Nhìn chung, so với nhiều máy ảnh du lịch, hiệu quả khử nhiễu của Nikon Coolpix P100 khá tốt, tuy nhiên dù sử dụng công nghệ cảm quang BSI nhưng hiệu quả khử nhiễu chưa rõ ràng. Ảnh: Cnet .

Coolpix P100 chào đón hiệu suất cao. Độ trễ màn trập và lấy nét có thể được đánh giá là một trong những siêu zoom nhanh nhất trên thị trường. Chỉ mất khoảng 1,8 giây kể từ khi nhấn nút nguồn để chụp bức ảnh đầu tiên. Mặc dù cơ chế ống kính rất lớn và phức tạp nhưng tốc độ zoom vẫn rất cao và hầu như không có nhiễu. Với bộ xử lý hình ảnh BSI và EXPEED cảm quang thế hệ tiếp theo, thiết bị có thể chụp liên tục với tốc độ lên đến 11,3 khung hình / giây, vượt xa nhiều mẫu máy ảnh siêu zoom tương tự. Phạm vi tốt hơn Olympus SP-590 UZ, Canon SX20 IS (khoảng 1,2 khung hình / giây) và chỉ chịu thua Casio EX-FH20 (30 khung hình / giây). Tuy nhiên, tốc độ chụp “siêu nhanh” của P100 chỉ có thể xử lý liên tục 6 ảnh, sau đó máy sẽ dừng lưu ảnh từ bộ đệm vào thẻ nhớ. Nếu bạn muốn chụp liên tục 200 bức ảnh, bạn chỉ cần chấp nhận khoảng 3 khung hình / giây. Tuy nhiên, tốc độ còn cao so với địa hình chung.

Nói chung, Nikon Coolpix P100 là một chiếc máy ảnh du lịch hoàn hảo, với phạm vi zoom lớn, bộ tính năng phong phú, tốc độ tay nghề cao và chất lượng l & # 432; Do “bén duyên” với công nghệ cảm quang BSI nên chất lượng hình ảnh tương đối tốt. Sản phẩm vẫn còn một số khuyết điểm, bao gồm thiết kế thân máy cồng kềnh, tay cầm hẹp, thời lượng pin thấp và cơ chế chống rung chưa thật ấn tượng. Thử nghiệm cũng có thể phát hiện ra màu sắc, do P100 có xu hướng ngả xanh khi chụp ngoài trời với độ chói cao. Hiện giá bán của Coolpix P100 tại Việt Nam khoảng 460 USD.

Xếp hạng Sản phẩm

Trần Hà

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *