Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và yêu cầu tôi thay chúng và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng, vì đông dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Bộ Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi có bằng lái xe New Zealand dành cho phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland. Tôi đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao lần trước bạn mới về Úc trong một tháng rưỡi. “Anh ấy hỏi .——” Tôi về Việt Nam xin việc và vừa bị đuổi việc “, tôi trả lời .——” Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà, nếu đúng tôi sẽ cho anh vào. Để nhân viên quay lại với nhân viên .—— “Cảm ơn”, tôi nói

Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay đi Auckland. Khác với chuyến bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, Chuyến bay đến Auckland chỉ có khoảng 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi giảm nguy cơ lây nhiễm ……. >> >> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Tôi được thông báo khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Auckland Tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Nam nhân viên đi vòng quanh để lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách cách ly không? Họ nói tôi Nên ở trong phòng, đồ ăn thức uống nên để người khác mang đi thay vì đi ra ngoài, tôi đồng ý rồi bắt taxi về nhờ một người bạn tình nguyện giúp, vì lo sẽ lây sang gia đình nên tôi không thể về ngay. Home. Đó là ngày 22 tháng 3.

Sáng ngày 23 tháng 3, tôi thức dậy ở New Zealand, hôm nay ghi nhận 102 trường hợp, trong khi Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng, so với đàn ông Việt Nam, New Zealand’s Số ca lây nhiễm đang tăng quá nhanh, tôi rất thất vọng và mong chính phủ New Zealand có biện pháp cứng rắn, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý, tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay sẽ để con gái một tuổi ở nhà. Bởi vì bà không tin rằng bản dịch sẽ dừng lại lúc 1 giờ chiều. Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bước vào cảnh báo Cấp độ 3 kể từ hôm nay và chuyển sang Cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng Ba là tứ tuần, tôi rất hồi hộp, vì cấp 4 nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở cửa”, nghĩa là bốn Suốt một tuần không gặp hai con, tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường càng nhanh thôi. “

Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động bốn cấp, các đường phố ở Auckland đã chật cứng người. Hôm nay, không còn người nào trên đường nữa. Các tờ báo liên tục đưa tin,” Những người ở đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời “đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quan tâm, vui lòng đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được ghi nhận ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Trong ngày 5/4, có hơn 1.000 người Việt Nam, đồng thời, Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Những người khác trả lời:” Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có quyền về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly 14 ngày và có thể gọi cho chúng tôi. “Tôi dọn dẹp và cảm ơn bạn tôi đã cho tôi ở lại và về nhà. Con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp, đứa em gái một tuổi không biết gì nhưng không quên hỏi thăm tôi”. Bộ trưởng thứ nhất Jacinda Adern bảo tôi ở lại tại chỗ, tại sao bạn về nhà? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã bị cách ly vì nó không có vi rút. >> Tôi đang ở nhà-” Tinh thần chiến binh “

và mọi người đang chờ đợi. Số ca lây nhiễm mới đã tăng từ 89, 67, 54 và 50 đều giảm. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào cảnh báo Cấp độ 4. Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, bà cảm ơn sự hợp tác của mọi người. Bà bày tỏ “thận trọng và lạc quan” rằng nếu Cô ấy ở lại trong hai tuần tới và New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất hạnh phúc sau khi nghe bài phát biểu. Mọi người đều muốn làm việc hiệu quả như vậy ở nhà. Tôi đã trêu chọc con gái lớn của mình và nói: “Ade Dì En thông báo rằng trường học sẽ mở cửa trở lại. “Cô ấy không thất vọng, nhưng hét lên” Tôi nhớ bạn rất nhiều “.

Ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland 18 tuổi, trước khi cô bị rớt hạng 89 Tỷ lệ phần trăm mỗi tuần. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 260 trường hợp và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã thực hiện rất tốt các biện pháp kiểm soát đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng chính phủ New Zealand. Hai Tôi đã yêu Trung Quốc trong cuộc đời mình và đã sớm chiến thắng đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan. Để chấm dứt đại dịch này, hoàn toàn có Cần phải tuân theo chỉ dẫn của nhân viên y tế “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà để phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *