Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và yêu cầu tôi thay chúng và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng, vì đông dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Bộ Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand và hiện đã sống ở Auckland được vài năm.” Có phải là một tháng rưỡi không? “Anh ta hỏi .——” Tôi về Việt Nam xin việc và vừa bị đuổi việc. “Tôi trả lời .——” Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà. Nếu đúng, tôi sẽ cho anh vào. Để nhân viên trả lại cho nhân viên.

– “Cảm ơn”, tôi nói

Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay cho Auckland. Khác với chặng bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ khoảng 15 người. Tôi thấy nhẹ nhõm khi giảm nguy cơ … nhiễm trùng.

>> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi được biết rằng nó có chứa một tuyên bố về Covid-19. Nam nhân viên đi vòng quanh để đo nhiệt độ ngẫu nhiên của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách tự cách ly không? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba.

Sáng 23/3, tôi tỉnh dậy ở New Zealand, hôm nay ghi nhận 102 trường hợp, còn Việt Nam chưa đầy 100 trường hợp. Rõ ràng, so với nam giới Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp cứng rắn, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ, vợ tôi nói từ hôm nay trở đi cô ấy để con gái một tuổi ở nhà vì không tin đến 1h đêm dịch mới hết. Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và chuyển sang cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố ở Auckland đã ở khắp mọi nơi. Mọi người. Ngày nay, không còn ai trên đường phố nữa. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quan tâm, vui lòng đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được ghi nhận ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Trong ngày 5/4, có hơn 1.000 người Việt Nam, đồng thời, Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Những người khác trả lời:” Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có quyền về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly 14 ngày và có thể gọi cho chúng tôi. “Tôi dọn dẹp và cảm ơn bạn tôi đã cho tôi ở lại và về nhà. Con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp, đứa em gái một tuổi không biết gì nhưng không quên hỏi thăm tôi”. Bộ trưởng thứ nhất Jacinda Adern bảo tôi ở lại tại chỗ, tại sao bạn về nhà? “Tôi mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã bị cách ly vì nó không có vi rút. >> Tôi đang ở nhà-” Tinh thần chiến binh “

và mọi người đang chờ đợi. Số ca nhiễm mới đã tăng từ 89 lên 67 , 54 và 50 đều giảm. Chiều ngày 9 tháng 4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào cảnh báo cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, cảm ơn sự hợp tác của các bạn. Bà nói “thận trọng và lạc quan”, Nếu cô ấy tiếp tục ở lại trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu. Mọi người đều muốn trở nên hiệu quả như vậy ở nhà. Tôi đã trêu chọc con gái lớn của mình và nói: “Ah Dì Deen thông báo rằng trường học sẽ mở cửa trở lại “. ​​Cô ấy không thất vọng, nhưng hét lên” Tôi nhớ bạn rất nhiều “.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland 18 tuổi và điểm của cô ấy giảm 89 Tỷ lệ phần trăm của tuần trước, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 260 trường hợp và 144 người đã phục hồi.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia đã yêu quý trong cuộc đời tôi và đều chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ lây lan. Để chấm dứt đại dịch này, tuyệt đối Cần phải tuân theo chỉ dẫn của nhân viên y tế “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà để phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *