Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đi Melbourne (Australia), chuyến này sẽ được chuyển đến Auckland (New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay và yêu cầu tôi thay chúng và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Sơn Nhất) vắng khách, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách khiến tôi rất lo lắng vì có nhiều người bị nhiễm siêu vi. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện cho Bộ Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand và đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao lần trước bạn về Úc khoảng một tháng rưỡi? “Anh ấy hỏi.

-” Tôi về Việt Nam xin việc, tôi vừa bị đuổi việc, “tôi nói -. “Em xin lỗi, cho em xin địa chỉ cá nhân. Nếu là thật thì anh cho em vào và cho nhân viên về với nhân viên.” — “Cảm ơn”, j nói,

Em hiểu rồi Thẻ lên máy bay Auckland khác với chặng bay từ TP.HCM đi Melbourne chật cứng hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ có khoảng 15 người. Tôi thấy nhẹ nhõm khi giảm nguy cơ … nhiễm trùng.

>> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi được cho biết rằng một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19-19. Nam nhân viên ra vào lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách tự cách ly không? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng, và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba. Sáng 23/3, hôm nay tỉnh dậy có 102 trường hợp đăng ký tại New Zealand, nhưng Việt Nam vẫn dưới 100 trường hợp. Rõ ràng, so với nam giới Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp cứng rắn, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay để con gái lớn học lớp 1 ở nhà vì không tin dịch sẽ khỏi.

Vào lúc 13 giờ ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã lên TV và thông báo rằng New Zealand sẽ bước vào cảnh báo Cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và sẽ chuyển sang Cấp độ 4 lúc 11:59 tối trong bốn tuần tới Phát hành vào ngày 24 tháng 3. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở cửa”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao cả, khó khăn càng lớn thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường”. Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động bốn cấp, các đường phố ở Oakland quá đông đúc. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Trong ngày đó, New Zealand ghi nhận 205 trường hợp và Việt Nam ghi nhận 155 trường hợp. Trong 5/4, hơn 1.000 ca mắc, trong khi Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm, chỉ có 241 người mắc. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói không sao, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6/4 không? Một người khác trả lời: “Nếu cảnh sát hỏi, bạn có thể về nhà và ở nhà. Bạn sẽ nói rằng bạn đã bị cách ly 14 ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”

Sáng ngày 6/4, tôi Đã dọn phòng, cảm ơn bạn bè đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn được gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp nhau và cô em gái một tuổi không biết gì nhưng cũng không quên hỏi thăm tôi. Tại chỗ, tại sao bạn lại về nhà? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập bản thân và không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà-” Chiến binh ngoại cảm “

và mọi người đang chờ đợi, sự lây nhiễm mới Con số giảm dần từ 89, 67, 54 và 50. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào tình trạng báo động cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới và một trường hợp xin cảm ơn. Hợp tác tại quê nhà, cô ấy nói “thận trọng và lạc quan” rằng nếu họ tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo gương của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu. Ai ngờ “ở nhà” Mọi người cũng làm việc, tôi cười vào mặt con gái lớn và nói: “Dì Adern thông báo trường sẽ mở cửa trở lại.” Cô ấy không hề thất vọng mà còn hét lên “Con nhớ mẹ nhiều lắm.” Tỷ lệ phần trăm tuần trước Việt Nam ghi nhận được tổng cộng là 260 Các trường hợp và 144 người đã được phục hồi.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kiểm soát rất tốt đối với đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia đều yêu mến trong cuộc đời tôi. Trước đây, những chiến thắng ban đầu đã đạt được trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ lây lan. Để ngăn chặn dịch bệnh này, cần tuyệt đối làm theo lời khuyên của nhân viên y tế “. Sẽ làm việc cho chúng tôi, hãy để chúng tôi ở nhà phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *