Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng nghiên cứu và mô hình toán học, Trung tâm mô phỏng biển SIMWAVE, Trung tâm hàng hải xuất sắc (Rotterdam, Hà Lan) đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – — Dịch Covid-19 đang lan rộng và đang trở thành đại dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, hệ thống e-learning đã được kích hoạt ngay lập tức khi chính phủ vừa đóng cửa trường học.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và sử dụng các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng mạng xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp) để tham gia các lớp học, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh. ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài thời gian học trên lớp, sinh viên cũng có thể tương tác, trình diễn trực tuyến, làm bài tập về nhà trực tuyến và làm các bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác của học sinh, giáo viên với học sinh giúp học sinh có tinh thần tự giác, có thể học và nói đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, người ta không biết bao giờ dịch mới kết thúc, càng không thể xảy ra. Việc đào tạo trực tuyến về dịch là gì là cấp thiết. Bởi nếu chúng ta chờ đợi lâu, không chỉ một thế hệ học sinh sa sút kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game, phim ảnh. Trên thực tế, tác hại không phải là nhỏ nhất, nó giống như một loại vi rút xâm nhập vào từng gia đình và gây thiệt hại, tàn phá cho xã hội. Cũng có thể xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là nhiệm vụ của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam áp dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, không đợi chạy điều kiện hoàn chỉnh. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và sẽ bị tụt hậu. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện.

Trong các điều kiện, điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, mọi vị trí lắp đặt, công nghệ không đồng bộ đều có thể chấp nhận được. Tốt hơn là không làm gì cả. “Vui lòng sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với từng khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và chuẩn hóa.

Về việc triển khai, chúng tôi cần bắt đầu một kế hoạch đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như Cuộc chiến chống vi-rút Corona hiện tại. Trước hết, chúng tôi nên ngay lập tức Áp dụng để đưa các ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có vào đào tạo Hiện nay, nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ để có thể trao đổi kinh nghiệm và triển khai, tuy nhiên nên lựa chọn đào tạo và lựa chọn chuyên môn cho từng cấp Ứng dụng phù hợp .—— Kết hợp các phương pháp truyền thống: Đối với những khu vực không có mạng phủ sóng hoặc máy tính, có thể tiến hành đào tạo hoặc tiền sản xuất video thông qua các kênh truyền hình .—— Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: trong các thiết bị kỹ thuật hiện tại Trong đó, phổ biến nhất vẫn là điện thoại thông minh.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động phải hỗ trợ các gói Internet. Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên hãy là một chiến sĩ chiến đấu vì quyền lợi của học sinh, một bác sĩ chiến đấu cứu bệnh nhân: Giáo viên phải được đào tạo các chương trình đào tạo trực tuyến phải được triển khai nhanh chóng. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để liên lạc, tương tác và kiểm chứng, đánh giá học sinh. Nó hiện chưa hiển thị thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài và làm bài rồi chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá, có thể nói đây là biện pháp sử dụng nguồn lực, tài nguyên sẵn có và tại chỗ để triển khai đào tạo trực tuyến. Không cần tốn nhiều chi phí vốn để đáp ứng nhu cầu đào tạo. Những nhu cầu cấp thiết hiện nay của ngành giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). . Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là những giờ tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu thực hành và thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua ứng dụng. Và trường học. Trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần giải quyết. Khi mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám làm với lãnh đạo chính phủ, chúng ta nhất định sẽ làm được.

Là quốc gia nằm trong nhóm nhân lực CNTT hàng đầu thế giới, với tinh thần hy vọng, cần cù và sáng tạo, chúng Không gì có thể làm được bằng sự đồng lòng và quyết tâm. Hãy bắt đầu, bắt đầu ngay bây giờ, nếu không có thể chúng ta sẽ có một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *