Thời gian cách ly đối với các chuyến bay đến New Zealand là 14 ngày

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đến Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai nước thì rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam thì an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Vì vậy, tôi quyết định quay lại vùng dịch.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và đề nghị tôi thay chúng thường xuyên và rửa tay. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Sơn Nhất) vắng khách, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng vì nhiều người đang bị lây nhiễm mạnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne khá vắng nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Anh là công dân Úc, tại sao lại muốn trở về New Zealand”, đầu dây bên kia là giọng của một người đàn ông. Tôi trả lời: “Tôi là phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland. Tôi có bằng lái xe của New Zealand. Tôi đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao bạn lại quay lại Úc? Lần trước là một tháng rưỡi. “Anh ấy hỏi .——” Tôi về Việt Nam xin việc, nhưng tôi đã bị sa thải “, tôi trả lời. “Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà. Nếu có, tôi sẽ cho cô vào và để nhân viên trả lại cho nhân viên.”

– “Cảm ơn”, tôi nói

– và tôi nhận được. Thẻ lên máy bay Auckland của tôi. Khác với chặng bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ khoảng 15 người. Tôi thấy nhẹ nhõm khi giảm nguy cơ … nhiễm trùng.

>> >> Tôi trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi được nghe một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Nam nhân viên đi vòng quanh để đo nhiệt độ ngẫu nhiên của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách tự cách ly không? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng, và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba.

Sáng 23/3, hôm nay tỉnh dậy có 102 trường hợp đăng ký ở New Zealand, nhưng Việt Nam vẫn chưa đến 100 trường hợp. Rõ ràng, so với nam giới Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ, vợ tôi nói rằng cô ấy đã đưa con gái lớn của tôi vào lớp 1 từ hôm nay vì không nghĩ dịch sẽ dừng lại. New Zealand sẽ nhập lời nhắc Cấp độ 3 từ hôm nay và chuyển sang Cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Phát hành vào ngày 24 tháng 3 trong bốn tuần tới. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở cửa”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao cả, khó khăn càng lớn thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường”. Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động bốn cấp, các đường phố ở Auckland đã quá đông đúc. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Tổng số 205 trường hợp đã được ghi nhận ở New Zealand vào ngày hôm đó, và tổng số 155 trường hợp được ghi nhận ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng liên tiếp lên 50, 78, 85 và 89. . Trong ngày 5/4, hơn 1.000 người nhiễm bệnh, đồng thời, Việt Nam vẫn đang tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe tôi, tôi nói không sao, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6/4 không? Một người khác trả lời: “Nếu cảnh sát yêu cầu, bạn có thể về nhà và ở nhà. Bạn sẽ nói rằng bạn đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”

Sáng 6/4, tôi Đã dọn phòng, cảm ơn người bạn đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp nhau và đứa em gái một tuổi không biết gì, nhưng cũng không quên hỏi thăm tôi. Tại chỗ, tại sao bạn lại về nhà? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập bản thân và không bị nhiễm virus …. >> >> Tôi đang ở nhà-” Tinh thần chiến binh-và mọi người đều mong chờ điều đó. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm, từ 89, 67, 54, 50. Chiều 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào báo động cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern thông báo có 29 trường hợp mắc mới và một trường hợp mắc. Đối với bài phát biểu, cảm ơn mọi người đã bày tỏ thiện chí hợp tác ở quê nhà, vì vậy cô ấy “lạc quan thận trọng” rằng nếu họ tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dấu chân của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu, mọi người đều hy vọng sẽ cho thấy hiệu quả tương tự ở nhà. Tôi cười với con gái lớn và nói: “Dì Ardern nói trường sắp mở cửa trở lại”, thay vì để nó thất vọng, tôi đã hét lên “Con nhớ mẹ nhiều lắm.”

Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp mắc ở New Zealand là 18 trường hợp, giảm 89% so với tuần trước. Tổng số 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia đã yêu mến trong cuộc đời tôi, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người mắc bệnh vẫn có nguy cơ lây lan, để chấm dứt dịch bệnh này, cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> Hãy chia sẻ thông tin của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *