Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đến Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách đến từ nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai nước thì rõ ràng một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Vì vậy, tôi quyết định quay lại vùng dịch.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và đề nghị tôi thay chúng thường xuyên và rửa tay. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, các chuyến bay đến Melbourne đều chật cứng hành khách, điều này khiến tôi rất lo lắng vì đông có thể gây nhiễm trùng nặng. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện cho Bộ Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia để tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng nói của một người ở bên kia điện thoại. Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand, và đã sống ở Auckland vài năm nay.” Này? Tôi trả lời: “Anh ấy nói. Đã hỏi .——” Tôi về Việt Nam để xin việc và tôi vừa bị cho nghỉ việc. “Nếu vậy, tôi sẽ cho cô vào và gửi lại nhân viên cho nhân viên.” .—— “Cảm ơn”, tôi nói

Sau đó, tôi nhận thẻ lên máy bay và trở về Auckland. Không giống như chuyến bay toàn hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne, chuyến bay đến Auckland chỉ khoảng 15h00. Thở dài nhẹ nhõm, vì … tôi có một nguy cơ nhiễm trùng nhỏ.

>> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi nhận được một thông báo có chứa thông tin về Covid-19. Nam nhân viên đi vòng quanh để đo nhiệt độ ngẫu nhiên của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách tự cách ly? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng của mình, đồ ăn thức uống phải có người mang đến, không được ra ngoài. Tôi chấp nhận lều của mình và đi theo lều của tôi trên taxi về nhà để chào một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba.

Sáng 23/3, hôm nay mình tỉnh dậy có 102 trường hợp đăng ký ở New Zealand, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa đến 100 trường hợp. Rõ ràng, so với nam Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay để con gái lớn học lớp 1 ở nhà vì không tin dịch sẽ khỏi.

Vào lúc 13 giờ ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã lên truyền hình và thông báo rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo Cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và vào Cấp độ 4 lúc 11:59 tối trong bốn tuần tới Phát hành vào ngày 24 tháng 3. Tôi rất hồi hộp, vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố Auckland đã chật cứng người. . Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt trong nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 ca nhiễm ở New Zealand và 155 ca ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng lên 50, 78, 85, 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Ngày 5/4, cả nước có hơn 1.000 người, nhưng Việt Nam vẫn tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm và chỉ có 241 người nhiễm. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Bên kia trả lời: “Anh được phép về nhà và ở nhà. Nếu cảnh sát hỏi anh sẽ nói rằng anh đã bị cách ly 14 ngày. Nếu có thắc mắc, anh có thể gọi cho chúng tôi”

Sáng ngày 6 tháng 4, Tôi dọn dẹp phòng, cảm ơn bạn bè đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn gặp cha mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp nhau, đứa em gái một tuổi không biết gì, nhưng cô không quên hỏi tôi “Thứ nhất Jacinda Adern bảo tôi ở lại, sao cô lại muốn về?” Home? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập mình và không có virus. – “Tinh thần chiến binh”

Vậy thì mọi người đang chờ đợi điều gì đó. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều 9/4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào tình trạng báo động cấp độ 4, Thủ tướng đầu tiên Jacinda Adern thông báo có 29 trường hợp mắc mới và 1 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, cảm ơn sự hợp tác của mọi người ở quê nhà, cô ấy “lạc quan một cách thận trọng” rằng nếu cô ấy tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dấu chân của Ý và Tây Ban Nha. Mình rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai cũng mong tại nhà hiệu quả như vậy. Tôi cười với con gái lớn “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại” thay vì hét lên “Con nhớ mẹ nhiều” trong thất vọng.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland (Zeeland) 18 tuổi, và hiệu suất của cô ấy đã giảm 89 điểm phần trăm trong tuần trước. Tổng số 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia đã yêu mến trong cuộc đời tôi, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người đã mắc bệnh vẫn có nguy cơ lây lan dịch, để chấm dứt dịch bệnh này cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> Hãy chia sẻ thông tin của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *