Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đến Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai nước thì rõ ràng một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay và yêu cầu tôi thay và rửa chúng thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Sơn Nhất) vắng khách, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách khiến tôi rất lo lắng vì nhiều người đang bị lây nhiễm mạnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne khá vắng nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng nói của một người ở bên kia điện thoại. Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand, và đã sống ở Auckland vài năm nay.” Này? Tôi trả lời: “Anh ấy nói. Đã hỏi .——” Tôi về Việt Nam để xin việc và tôi vừa bị cho nghỉ việc. “Nếu vậy, tôi sẽ cho cô vào và gửi lại nhân viên cho nhân viên.” .—— “Cảm ơn”, tôi nói

Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay và trở về Auckland. Chuyến bay từ TP.HCM đi Melbourne khác với chuyến bay chật kín hành khách, chuyến bay đến Auckland chỉ còn khoảng 15h. Thở dài nhẹ nhõm, vì … tôi có một nguy cơ nhiễm trùng nhỏ.

>> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù của Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi được đưa đến một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Nam nhân viên ra vào lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách tự cách ly? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng của mình, đồ ăn thức uống phải có người mang đến, không được ra ngoài. Tôi đồng ý và lên lầu. n Bắt taxi trở lại một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba.

Sáng ngày 23 tháng 3, tôi thức dậy, hôm nay có 102 trường hợp ở New Zealand và chưa đến 100 trường hợp ở Việt Nam. Rõ ràng, so với nam Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay để con gái lớn học lớp 1 ở nhà vì không tin dịch sẽ khỏi.

Vào lúc 13 giờ ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã lên truyền hình và thông báo rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo Cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và vào Cấp độ 4 lúc 11:59 tối trong bốn tuần tới Phát hành vào ngày 24 tháng 3. Tôi rất hồi hộp, vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố ở Auckland đã ở khắp mọi nơi. Mọi người. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt trong nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được ghi nhận ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Đến ngày 5/4, cả nước có hơn 1.000 người, nhưng Việt Nam vẫn tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm và chỉ có 241 người nhiễm. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Anh ta nói: “Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có thể về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi.”

Sáng ngày 6 tháng 4, tôi cảm ơn những người bạn đã cho tôi ở lại và về nhà thu dọn đồ đạc. Cô con gái lớn được gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp nhau và cô em gái một tuổi không biết gì nhưng cũng không quên hỏi thăm tôi. Tại chỗ, tại sao bạn lại về nhà? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã cách ly bản thân và không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà-” chiến binh tinh thần “

và mọi người đều mong chờ sự lây nhiễm mới. Con số tiếp tục giảm từ 89, 67, 54 và 50. Chiều ngày 9/4, New Zealand bước vào mức báo động 4. Hai tuần sau, Thủ tướng Jacinda Adern công bố 29 trường hợp mới và 1 trường hợp. Cảm ơn sự hợp tác của các bạn tại quê nhà. Cô ấy “lạc quan thận trọng” rằng nếu họ ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh làm theo gương của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu. Ở nhà ai cũng mong có hiệu quả như vậy, tôi cười với con gái lớn và nói: “Dì nói trường sắp mở lại.” Mẹ không la mà chỉ la “Con nhớ mẹ lắm” – Ngày 12/4. Tại New Zealand, số trường hợp mắc ở New Zealand là 18 trường hợp, giảm 89% so với tuần trước. Việt Nam đã ghi nhận tổng số 260 trường hợp và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp tốt trong đại dịch này. Tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand ngày hôm nay. Tôi đã yêu mến hai quốc gia trong đời và đã giành được những chiến thắng ban đầu trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm bệnh vẫn đang lây lan dịch bệnh. Nguy hiểm, để ngăn chặn dịch bệnh này, nhất thiết phải làm theo lời khuyên của nhân viên y tế “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *