Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng Nghiên cứu và Mô hình Toán học, Trung tâm Mô phỏng biển SIMWAVE, Trung tâm Điều hướng Xuất sắc (Rotterdam, Hà Lan) đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – — Dịch thuật Covid-19 đang trở nên phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống đào tạo trực tuyến đã được kích hoạt ngay lập tức.

Học viên không cần đến trường, có thể ở nhà tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến thông qua Internet và máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và giảng bài, tham dự, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng truyền thông xã hội khác (như Facebook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài giờ học chính thức, sinh viên còn có thể giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài tập về nhà trực tuyến, làm các bài tập và dự án từ xa. Hệ thống điểm danh dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp học sinh có ý thức tự giác và học tập đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học mới và có những điều chỉnh.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ ngày tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, người ta không biết bao giờ dịch mới kết thúc, càng không thể xảy ra. Dịch bệnh là gì? Đào tạo trực tuyến là bắt buộc. Bởi nếu chờ lâu, không chỉ thế hệ học sinh của chúng ta bị sa sút kiến ​​thức mà nhiều em có thể trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của game, phim ảnh. Tác hại thực sự không hề nhỏ, giống như vi rút xâm nhập vào từng gia đình và gây tác hại, tàn phá cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì có thể chung tay thực hiện một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để ứng dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘cái này là gì nữa?

Câu trả lời là của chúng tôi. Suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả khả quan, dám nghĩ dám làm thì mới có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, không đợi chạy hết các điều kiện. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và bị tụt hậu. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm cả nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện. Tốt hơn là không làm gì cả. “Áp dụng các phương pháp cục bộ thích hợp khác nhau để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Về việc triển khai, họ cần bắt đầu một kế hoạch đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như Corona Antivirus War. Đầu tiên, ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có Chương trình cần được áp dụng ngay để đưa vào đào tạo, hiện nay nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ nên có thể trao đổi kinh nghiệm và cách triển khai, tuy nhiên nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo và ngành nghề .– – Kết hợp các phương pháp truyền thống: Đối với các khu vực không có mạng phủ sóng hoặc máy tính, có thể đào tạo thông qua các kênh truyền hình hoặc video được làm sẵn.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, điện thoại thông minh vẫn là nhiều nhất Thiết bị phổ biến.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

– Hỗ trợ chia sẻ xã hội: ISP và điện thoại di động nên gọi các nhóm và sinh viên thiệt thòi để được đào tạo. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên nên là một chiến sĩ chiến đấu vì lợi ích của học sinh, và một bác sĩ phải là người chiến đấu để cứu bệnh nhân: Giáo viên phải được đào tạo để triển khai nhanh các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để trao đổi, tương tác và tra giá sinh viên. Nó hiện không hiển thị thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài và làm bài rồi chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện trực tuyến sổ tay điện tử, công cụ kiểm tra và đánh giá để phát triển dự án, nhanh chóng và từng bước triển khai cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là phương thức triển khai đào tạo trực tuyến sử dụng nguồn lực, tài nguyên tại chỗ sẵn có mà không tốn nhiều chi phí vốn đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay của ngành giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh đến trường như bình thường ngoại trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ được giảm bớt, thay vào đó là thời gian tự học, trao đổi nhóm, giảng bài, nghiên cứu và thực hành, giáo viên và nhà trường sẽ được giám sát thông qua ứng dụng. Và trường học. Đang trực tuyến.

Phải làm và làm ngay để biết những sơ hở cần cải thiện và những vướng mắc cần giải quyết. Khi tất cả mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo chính phủ thì nhất định chúng ta sẽ .—— Là một quốc gia nằm trong nhóm lãnh đạo nhân lực CNTT thế giới, chúng ta ra đời với tinh thần hy vọng, cần cù, sáng tạo có sự đồng lòng Và quyết tâm, chúng ta sẽ bất lực. Chúng ta hãy làm điều đó ngay bây giờ, nếu không chúng ta có thể là một thế hệ và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *