Tôi đã bay tới New Zealand sau 14 ngày bị cô lập

(Ý kiến ​​này không nhất thiết phải đồng ý với ý kiến ​​của VnExpress.net.)

Vào tối ngày 21 tháng 3, tôi đã lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne (Úc) để chuyển đến Auckland ( New Zealand). ) – Vợ tôi và hai con gái tôi sống ở đâu.

Hôm nay, Việt Nam đã đăng ký tổng cộng 91 trường hợp Covid-19 và New Zealand đã đăng ký 52 trường hợp. Tuy nhiên, trái với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, New Zealand chỉ yêu cầu người dân tách ra khỏi nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng khách du lịch Pháp vẫn bay và một số người Hồng Kông vẫn mua vé máy bay trực thăng để tham quan. Vì những khách du lịch này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia vào ngày 19 tháng 3, ngoại trừ người dân và công dân. Tuy nhiên, họ vẫn không có sự cô lập đặc biệt, yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn thấy phản ứng của hai nước, rõ ràng Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu đều ở nước ngoài. Vì vậy, tôi quyết định đi đến khu vực bị ảnh hưởng.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều mặt nạ, rửa chúng bằng tay và bảo tôi hãy tự chăm sóc bản thân. Thay thế và làm sạch thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng tanh như vậy, nhưng trái với trí tưởng tượng của tôi, có những hành khách ở khắp mọi nơi trên chuyến bay đến Melbourne, điều này khiến tôi rất sợ vì nhiều người rất cao Nguy cơ nhiễm trùng. — >> “Cần kéo dài thời gian cách ly xã hội sau ngày 15 tháng 4”

Vào ngày 22 tháng 3, tại Melbourne, tôi đi ăn trưa để bị bệnh và bay đến Auckland bằng máy bay. Sân bay Melbourne khá vắng, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người dân đeo mặt nạ. Thấy vậy, tôi cố ăn nhanh, rồi kiểm tra chuyến bay tiếp theo. Tôi đã đến quầy làm thủ tục và nhân viên hàng không nói rằng vì biên giới đã đóng cửa, bạn nên gọi cho Sở di trú New Zealand để xin phép nhập cảnh. Rồi cô nhấc điện thoại và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được ai đó ở đầu dây bên kia đưa tôi đến Auckland. Tôi phải xin phép tôi để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn quay lại New Zealand”, đầu bên kia là giọng nói của một người đàn ông .

– “Phụ nữ và trẻ em tôi sống ở Auckland, tôi có bằng lái xe ở New Zealand, và tôi đang ở Auckland đã sống được vài năm, “tôi trả lời.” “Tại sao lần cuối bạn quay lại Úc? Thời gian là một tháng rưỡi. Anh ấy hỏi.” “Tôi đến Úc để xin việc ở Việt Nam Và tôi vừa bị sa thải “, tôi trả lời.” “Tôi xin lỗi, xin vui lòng cho tôi địa chỉ cá nhân của bạn, nếu có thể, xin vui lòng cho tôi vào nước và trả lại điện thoại cho nhân viên.

— “Cảm ơn”, tôi nói – sau đó tôi có thể mang theo thẻ lên máy bay đến Auckland. Không giống như các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne đầy khách, chỉ có khoảng 15 người bay đến Auckland. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì … nguy cơ lây nhiễm rất nhỏ .

>> Tôi đã trở thành một người lính chiến đấu “Covid-19” .

Tôi đáp xuống sân bay quốc tế Auckland và tôi đã được đưa đi Một tờ khai có chứa thông tin về Covid-19. Một nam nhân viên đến và đi đo ngẫu nhiên nhiệt độ của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế để giải thích cho họ. Họ nói tôi nên ở trong phòng như thế nào? Ai đó sẽ cho tôi thức ăn và nước uống để không đi ra ngoài. Tôi đồng ý và bắt taxi về nhà. Một người bạn đã tình nguyện giúp tôi. Nguy cơ gia đình. Hôm đó là ngày 22 tháng 3. Sáng ngày 23 tháng 3, tôi thức dậy. Có 102 trường hợp được ghi nhận ở New Zealand hôm nay và Việt Nam vẫn còn ít hơn 100 trường hợp. Rõ ràng, so với Việt Nam, số ca nhiễm bệnh ở New Zealand đã tăng lên. Nhanh chóng. Nam. Tôi rất thất vọng. Tôi hy vọng rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp khó khăn. Lúc đó mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi cho vợ tôi và vợ nói rằng cô ấy đã để con gái lớn ở nhà hôm nay. Bởi vì cô ấy không nghĩ rằng nó sẽ đóng cửa .

Vào lúc 1:00 chiều hôm nay, có Thủ tướng Jacinda Aden tuyên bố trên TV rằng New Zealand sẽ vào báo động cấp 3 từ hôm nay và lúc 11 giờ tối ngày 24 tháng 3 Vào cấp 4 lúc 59 giờ cho đến bốn tuần tiếp theo. Tôi lo lắng vì cấp 4 có nghĩa là “Bất kể ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc được mở “Điều đó có nghĩa là còn bốn tuần nữa. Tôi sẽ không gặp hai bạn. Tôi nghĩ:” Nhưng điều này tốt, càng mạnh, nó sẽ càng nhanh trở lại bình thường.

– Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp 4, đã có rất ít người trên Đại lộ Oakland. Hôm nay có ngày càng nhiều người trên đường phố. Báo chí tiếp tục đưa tin “Người dân ở đất nước này thích ngoài trời. “Hoạt động” đã bị bắt tại nhà trong bốn tuần. Chúng tôi kTôi không quan tâm, vui lòng đợi đến 1:00 chiều để xem buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand và 155 trường hợp ở Việt Nam.

Số ca nhiễm mới ở New Zealang tăng lên 50, 78, 85, 89 trong vài ngày tới. Tổng số ca nhiễm trùng đã tăng lên. Có hơn 1.000 người ở Việt Nam vào ngày 5 tháng 4, và Việt Nam duy trì các biện pháp nghiêm ngặt, và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Chính phủ và Bộ Y tế đã cho tôi niềm tin này để trấn an mẹ và chị gái tôi tại Việt Nam.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế. New Zealand vì đó là ngày thứ 13 tự cô lập. Họ hỏi tôi về sức khỏe của tôi, tôi nói tốt, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Bên kia nói: “Nếu cảnh sát yêu cầu bạn nói rằng bạn đã đi vắng 14 ngày, bạn có quyền về nhà và ở nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi.” Tôi dọn phòng và cảm ơn bạn bè vì đã cho phép tôi ở lại. Về nhà. Cô con gái lớn đã gặp cha mình và rất vui vì cô đã khóc vì cô đã không gặp nhau trong hai tháng. Chị gái một tuổi không biết gì, nhưng don không quên hỏi tôi: Bà Dì Aden (Bộ trưởng thứ nhất Jacinda Aden) bảo mọi người hãy ở yên. Tại sao bạn lại quay về đó? Thời gian để giải thích rằng tôi đã được kiểm dịch và không có vi-rút.

>> >> Tôi đang ở nhà – “Tinh linh chiến binh” đang chờ đợi để đến. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ 89, 67, 54, 50. Sau 9/4, hai tuần sau khi báo động cấp 4 ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 ca nhiễm mới và 1 ca nhiễm mới. Trong bài phát biểu của mình, cảm ơn mọi người vì sự hợp tác của gia đình, cô nói rằng cô ấy rất thận trọng, nếu cô ấy ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dõi ở Ý và Tây Ban Nha. Tôi đã rất vui sau khi nghe bài phát biểu. Ông hy vọng rằng tôi có thể làm việc tốt ở nhà. Tôi đã chọc cười cô con gái lớn của mình “Dì Ardern tuyên bố rằng ngôi trường sẽ được mở cửa trở lại.” Cô không thất vọng, nhưng hét lên “Tôi nhớ bạn rất nhiều.”

Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp ở New Zealand đã giảm 18% so với tuần trước 89%. Việt Nam đã đăng ký 260 trường hợp và 144 người đã phục hồi.

Tôi bắt đầu từ hôm nay, trong đại dịch này, so với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất tốt. Tin tưởng chính phủ New Zealand. Hai quốc gia tôi yêu thích và hai quốc gia tôi sống đã giành được những chiến thắng trước đó trong đại dịch này. Nhưng những người nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để chấm dứt dịch bệnh, bạn phải tuyệt đối theo dõi thông tin của các quan chức y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và ở nhà để phục vụ họ.” >> >> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Ý kiến” tại đây.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *