Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Những quan điểm này không nhất thiết phải trùng khớp với quan điểm của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Định hướng SIMWAVE, Trung tâm Nghiên cứu và Mô hình Toán học thuộc Trung tâm Điều hướng Xuất sắc tại Hà Lan (ảnh dưới)) Chia sẻ về xã hội hóa đào tạo trực tuyến Bài báo:

Dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, hệ thống học tập điện tử ngay lập tức được kích hoạt khi chính phủ vừa ra lệnh đóng cửa một trường học.

Thay vì đến trường, học sinh có thể ở nhà và đăng ký học máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân thông qua Internet và đào tạo trực tuyến. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và dạy, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và mạng xã hội (như Facebook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Như mọi khi, thời gian mùa hè là đúng tiến độ. Ngoài thời gian giảng dạy chính thức, sinh viên có cơ hội giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài trực tuyến và làm bài tập, dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác của học sinh, giáo viên với học sinh giúp học sinh có ý thức tự giác, có thể học và dạy đúng giờ. Sau một tuần nộp hồ sơ, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Không thể xác định khi nào trường học sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp và không biết gì về sự kết thúc của dịch bệnh và khả năng dịch bệnh biến mất, việc đào tạo trực tuyến trở nên bắt buộc. . Bởi nếu chúng ta chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh bị sa sút kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game và phim ảnh. Tác hại thực sự không phải là nhỏ nhất, giống như một loại virus có thể xâm nhập vào mọi gia đình và gây ra thiệt hại và mất mát cho xã hội.

Nếu cả nước có thể hợp tác để ngăn chặn đại dịch, thì hãy chung tay thiết lập một hệ thống đào tạo trực tuyến để đối phó với tình hình thực tế. Đây không phải là sứ mệnh, mà là cơ hội để Việt Nam ứng dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Bạn có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các vùng hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích dài, nhưng có thể xóa các điểm sau:

Về các điều kiện, bạn không nên chờ đợi tất cả các điều kiện để trở thành hiện thực. Do đó, chúng tôi sẽ lùi một bước và có thể không bao giờ có thể làm điều đó và bị bỏ lại phía sau. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm cả nhân lực và vật lực để đưa vào sử dụng, sau đó từng bước điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cao.

Trong điều kiện và điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, công nghệ của từng khu vực, công nghệ của từng nơi lắp đặt đều có quan điểm chấp nhận được “làm được việc gì còn hơn không làm”. Hãy sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với từng khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó từng bước điều chỉnh, cân đối và chuẩn hóa.

Để thực hiện, họ cần bắt đầu một kế hoạch huấn luyện khẩn cấp tương tự như cuộc chiến hiện tại. Vi-rút corona. Đầu tiên, yêu cầu đào tạo trực tuyến hiện có phải được đưa vào đào tạo ngay lập tức. Hiện nay, nhiều trường học ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng nhất định vào đào tạo cơ bản, vì vậy kinh nghiệm và việc thực hiện có thể được trao đổi. Tuy nhiên, nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo. Việc đào tạo có thể được thực hiện thông qua các kênh truyền hình hoặc các video đã chuẩn bị.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật hiện có: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, phổ biến nhất vẫn là điện thoại thông minhLàm sắc nét. Mỗi điện thoại thông minh đều rất nhỏ, nhưng nó là trạm phát hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để mở rộng màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

– Hỗ trợ chia sẻ xã hội: ISP và điện thoại di động nên gọi các nhóm và sinh viên thiệt thòi để được đào tạo. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên nên chiến đấu vì học sinh và bác sĩ nên đấu tranh để cứu bệnh nhân: Giáo viên cần được đào tạo để nhanh chóng thực hiện các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc sử dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên cũng có thể mở tài khoản Facebook, email để trao đổi, tương tác và xem giá sinh viên. Nó chưa thể hiện bất kỳ tiêu chuẩn nào, nhưng sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Đối với các lĩnh vực chưa phổ biến, giáo viên có thể gọi để tăng tốc và xác minh học sinh. Giao và hoàn thành bài tập về nhà rồi giao cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá, triển khai nhanh chóng và từng bước các phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp sử dụng nguồn lực, tài nguyên tại chỗ sẵn có để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường, ngoại trừ các môn học truyền thống như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà và bài kiểm tra đánh giá. Trực tuyến. Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là thời gian tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu thực hành và thông qua ứng dụng, nhà trường chịu sự giám sát của giáo viên và nhà trường. Đang trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần sửa chữa. Khi tất cả mọi người cùng đồng lòng, dám nghĩ, dám làm với lãnh đạo chính phủ thì chắc chắn chúng ta sẽ .—— Là một quốc gia nằm trong nhóm nhân lực CNTT hàng đầu thế giới, với tinh thần cầu thị, cần cù và sáng tạo, chúng ta không Làm bất cứ điều gì với sự đồng lòng và quyết tâm. Làm điều đó ngay bây giờ, nếu không chúng ta có thể là một thế hệ phía sau khi kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn đến trang bình luận tại đây. — Đỗ Thành Sen

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *