Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP HCM đi Melbourne (Úc) để chuyển sang Auckland ( New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần thực hiện kiểm dịch 14 ngày đối với những người đến và đi từ nước ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ tôi và chị gái Việt đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và yêu cầu tôi thay chúng và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, trên chuyến bay đến Melbourne đều có hành khách đi khắp nơi khiến tôi rất lo lắng vì đám đông rất có thể bị lây bệnh. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne rất vắng, nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện cho Bộ Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand, và đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao lần trước bạn lại quay lại Úc trong một tháng rưỡi? Này? “, Anh ta hỏi.

-” Tôi về Việt Nam xin việc, tôi vừa bị đuổi việc, “Tôi nói. -” Tôi xin lỗi, cho tôi địa chỉ cá nhân của tôi, nếu đúng, tôi sẽ Cho cậu vào và để nhân viên trả lại cho tay nhân viên. “—” Cảm ơn “, j nói,

Tôi lên máy bay và đi qua Auckland. Khác với chặng bay từ TP.HCM đến Melbourne chật kín hành khách, chặng bay đến Auckland chỉ khoảng 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì … tôi không có khả năng bị lây nhiễm. Một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Một nam nhân viên đi đi lại lại, lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (chứ không phải nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách tự cách ly? Họ nói rằng tôi nên ở trong phòng và đồ ăn thức uống nên được người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi đồng ý, rồi bắt taxi trở lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ. Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng Ba.

Sáng 23/3, hôm nay tỉnh dậy có 102 trường hợp đăng ký ở New Zealand, nhưng Việt Nam vẫn chưa đến 100 trường hợp. Rõ ràng, so với nam giới Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh. Tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay, mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói từ hôm nay sẽ để con gái đầu lòng ở nhà vì không tin là 1h trưa dịch sẽ hết. Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã thông báo trên truyền hình rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và chuyển sang cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi hồi hộp vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở cửa”, nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không nhìn thấy hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó khăn thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường càng nhanh thôi.”

Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn, đường phố Auckland đã ở khắp mọi nơi. Mọi người. Hôm nay, không có nhiều người trên đường phố. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt trong nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được đăng ký ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng liên tiếp lên 50, 78, 85 và 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Trong ngày 5/4, có hơn 1.000 người Việt Nam, đồng thời, Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy an tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói có, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Tôi có quyền về nhà và ở nhà. Nếu cảnh sát yêu cầu tôi làm điều này, tôi sẽ nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”, một phóng viên khác trả lời. Vào ngày 6 tháng 4, tôi cảm ơn tất cả những người bạn đã cho tôi ở lại và trở về nhà, thu dọn đồ đạc của tôi. Cô con gái lớn được gặp cha mà mừng đến phát khóc vì đã hai tháng không gặp nhau, còn cô em gái một tuổi thì không biết gì, nhưng không quên hỏi tôi: “Aden (bộ trưởng đầu tiên Jacinda Adern) bảo tôi Nằm yên tại chỗ, sao lại về nhà? ”Tôi phải mất gần một tiếng đồng hồ mới giải thích được việc mình bị cách ly vì nó không có virus. Ở nhà- “Tinh thần chiến binh”

và mọi người đang đợi. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều 9/4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào cảnh báo cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern thông báo có 29 trường hợp mắc mới. Ở nhà trong hai tuần, New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Mình nghe bài phát biểu cảm thấy rất vui, ai ngờ ở nhà mình cũng hiệu quả không kém. Tôi trêu đùa con gái lớn và nói: “Dì Ardern thông báo trường sẽ mở cửa trở lại.” Cô ấy không hề thất vọng mà còn hét lên: “Con nhớ mẹ lắm”.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland (Zeeland) 18 tuổi, giảm 89 điểm phần trăm trong tuần trước. Tổng cộng 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Hai quốc gia của tôi có bà con đang sống trong trận đại dịch này, và cả hai đều đã giành được những thắng lợi sớm. Tuy nhiên, người mắc bệnh vẫn có nguy cơ lây lan, để chấm dứt dịch cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà để phục vụ họ.” >> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang “bình luận” tại đây.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *