Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng Nghiên cứu và Mô hình Toán học, Trung tâm Mô phỏng biển SIMWAVE, Trung tâm Điều hướng Xuất sắc (Rotterdam, Hà Lan) đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – — Bản dịch Covid-19 đang trở nên phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Ở nhiều nước phát triển, hệ thống e-learning đã được kích hoạt ngay lập tức khi chính phủ vừa đóng cửa trường học.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và sử dụng các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng truyền thông xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp) để tham gia các lớp học, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh. ..

Tại Hà Lan, chính phủ thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài thời gian học chính thức trên lớp, sinh viên cũng có thể tương tác, trình diễn trực tuyến, làm bài tập trực tuyến và thực hiện các bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp học sinh có tinh thần tự giác và học tập đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa thể xác định khi nào trường sẽ mở cửa trở lại, vì dịch bệnh ngày càng phức tạp và không biết gì về việc kết thúc dịch và khả năng xảy ra dịch, việc đào tạo trực tuyến trở nên cấp thiết. Bởi nếu thời gian chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh bị mất kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game và phim ảnh. Tác hại thực ra không phải nhỏ nhất, giống như virut xâm nhập vào từng gia đình và gây tác hại, tàn phá cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì hãy đoàn kết lại và có thể xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam ứng dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, không nên đợi hết điều kiện. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước và có thể không bao giờ lùi được và bị tụt lại phía sau. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện.

Trong các điều kiện, điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, mọi vị trí lắp đặt, công nghệ không đồng bộ đều có thể chấp nhận được. Tốt hơn là không làm gì cả. “Vui lòng sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với từng khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Về việc triển khai, chúng tôi cần bắt đầu một cuộc chiến kế hoạch đào tạo khẩn cấp tương tự như virus Corona hiện tại. Trước hết, Ứng dụng đào tạo trực tuyến nên được áp dụng để đưa vào đào tạo ngay, hiện nay nhiều trường ở Việt Nam đang áp dụng một số ứng dụng đào tạo nội bộ để trao đổi kinh nghiệm và triển khai, tuy nhiên cần lựa chọn ứng dụng phù hợp cho từng cấp độ đào tạo. Bạn có thể sử dụng các kênh truyền hình hoặc Video làm sẵn để đào tạo.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, phổ biến nhất vẫn là điện thoại thông minh.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động nên gọi các nhóm và sinh viên thiệt thòi để tập huấn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên phải là một chiến sĩ hoạt động vì lợi ích của học sinh và một bác sĩ làm việc cứu người bệnh: Giáo viên phải được đào tạo để triển khai nhanh các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để trao đổi, tương tác và tra giá sinh viên. Nó hiện không có thông số kỹ thuật hiển thị, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Những chỗ chưa phổ biến, giáo viên có thể gọi điện động viên, kiểm tra học sinh. Giao và hoàn thành bài tập về nhà, sau đó chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá để nhanh chóng triển khai cải tiến và nâng cấp chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp sử dụng nguồn lực và tài nguyên tại chỗ sẵn có để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường ngoại trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). . Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là thời gian tự học, giao tiếp nhóm, thuyết trình, nghiên cứu và thực hành thực tế dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua “ứng dụng và nhà trường”. Đang trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần sửa chữa. Khi tất cả mọi người đều đồng lòng, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo chính phủ thì chắc chắn chúng ta sẽ .—— Là một quốc gia nằm trong nhóm nhân lực CNTT hàng đầu thế giới, với tinh thần cầu thị, hiếu học, cần cù và sáng tạo, Không có gì chúng ta không thể đạt được sự đồng thuận và quyết tâm. Chúng ta hãy làm điều đó ngay bây giờ, nếu không có thể chúng ta sẽ là một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang bình luận tại đây. –Đỗ Thanh Sen

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *