Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne (Úc) để chuyển đến Auckland ( New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn phản ứng của hai nước, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và khuyên tôi nên giặt quần áo thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng vì đông dễ dẫn đến lây nhiễm. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne rất vắng, nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện cho Bộ Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Vợ và con tôi sống ở Auckland có bằng lái xe của New Zealand. Họ đã sống ở Auckland được vài năm rồi.” Này? Tôi trả lời: “Anh ấy hỏi .——” Tôi về Việt Nam xin việc và tôi vừa bị sa thải. “

-” Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà của tôi, nếu là “Vâng, tôi sẽ cho bạn vào và để nhân viên trả lại cho nhân viên ..–” Cảm ơn bạn “, tôi nói- ——— Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay và trở về Auckland. Hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne đã đông đủ, chuyến bay đến Auckland chỉ có 15 người. Tôi cảm thấy an tâm vì… tôi không có khả năng bị lây nhiễm. Một thông cáo của Covid-19. Nhiệt độ của hành khách được đo ngẫu nhiên (thay vì xem mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách tự cách ly không? Họ nói tôi nên ở trong phòng, thức ăn và Cuộc nhậu nên được sự đồng ý của tôi, sau đó tôi bắt taxi về nhờ một người bạn tình nguyện giúp đỡ, vì lo sẽ lây lan cho gia đình nên tôi không thể về nhà ngay được 22 .—— Sáng 23/3, tôi ngủ dậy. Đến New Zealand và hôm nay ghi nhận 102 ca, trong khi Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng là so với nam giới Việt Nam thì số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh, tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp mạnh tay. Tình hình ở Ý đã quá rõ ràng, tôi gọi điện cho vợ và người vợ nói rằng cô ấy sẽ để đứa con gái một tuổi ở nhà từ hôm nay vì cô ấy không tin rằng dịch sẽ dừng lại vào lúc 1 giờ chiều, hôm đó, Thủ tướng Jacinda A. Jacinda Adern thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bước vào cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và bước vào cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi rất lo lắng vì cấp độ 4. Nó có nghĩa là “Ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc là mở cửa”, có nghĩa là bốn tuần tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng nhiều Khó, mọi thứ trở lại bình thường càng nhanh. “

Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động bốn cấp, các đường phố ở Auckland hôm nay đã xuống, và hầu như không có người ra đường. Báo chí tiếp tục đưa tin,” Người dân nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời. “Họ bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được đăng ký ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. tăng. Do Việt Nam áp dụng các biện pháp khắc nghiệt nên chỉ có 241 người nhiễm bệnh, như vậy ngày 5/4 đã có hơn 1.000 người nhiễm bệnh. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Anh ta nói: “Nếu cảnh sát hỏi tôi, tôi có thể về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi.”

Sáng ngày 6 tháng 4, tôi cảm ơn những người bạn đã cho tôi ở lại và về nhà thu dọn đồ đạc. Cô con gái lớn gặp cha mà mừng đến phát khóc, vì hai tháng rồi không gặp nhau, đứa em gái một tuổi không biết gì, nhưng cô không quên hỏi tôi “Thứ trưởng Jacinda Adern bảo tôi ở lại, tại sao cô lại muốn trở về? Home? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập mình và không có virus. – “Tinh thần chiến binh”

Vậy thì mọi người đang chờ đợi điều gì đó. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào tình trạng báo động cấp độ 4. Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, bà cảm ơn sự hợp tác của tất cả mọi người. Ở nhà trong hai tuần, New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Mình rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai ngờ ở nhà mình cũng thấy hiệu quả không kém. Tôi trêu đùa con gái lớn và nói: “Dì Ardern thông báo trường sắp mở cửa trở lại.” Cô ấy không hề thất vọng mà còn hét lên “Con nhớ mẹ nhiều lắm”.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland (Zeeland) 18 tuổi, và hiệu suất của cô đã giảm theo phần trăm của tuần trước 89 tuổi. Tổng số 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia của chúng tôi đã sống ở đây với họ hàng, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan dịch, để ngăn chặn dịch, cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang “ý kiến” tại đây.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *