Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne (Úc) để chuyển đến Auckland ( New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn phản ứng của hai nước, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và khuyên tôi nên giặt quần áo thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng, vì đông dễ dẫn đến lây nhiễm. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và bay chuyến sau. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Vợ và con tôi sống ở Auckland có bằng lái xe của New Zealand. Họ đã sống ở Auckland được vài năm rồi.” Này? “Anh ấy hỏi.

-” Tôi về Việt Nam xin việc. Tôi vừa bị cho nghỉ việc. “Tôi trả lời.

-” Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà riêng, nếu “Có, tôi sẽ cho bạn vào và trả lại điện thoại cho nhân viên. Không giống như chuyến bay toàn hành khách từ TP.HCM đến Melbourne, bay Chuyến bay đến Auckland chỉ có 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì … tôi không có khả năng bị nhiễm bệnh. Một tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Các nhân viên nam đi đi lại lại để đo nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì thích Nhìn ở Việt Nam ai cũng như vậy). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách cách ly không? Họ nói tôi nên ở trong phòng, đồ ăn thức uống nên để người khác mang đi thay vì đi ra ngoài. Tôi bắt taxi trở về nhà của một người bạn tình nguyện giúp đỡ, vì lo sẽ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay được. Hôm nay là ngày 22 tháng 3.

Sáng 23 tháng Ba, hôm nay tôi thức dậy New Zealand. Con số 102 ca đăng ký tại Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh so với nam giới Việt Nam, tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp cứng rắn với mọi người quá nhiều về tình trạng ở Ý. Mọi chuyện đã rõ ràng. Tôi đã gọi cho vợ tôi và người vợ nói rằng cô ấy sẽ để đứa con gái một tuổi ở nhà từ hôm nay vì cô ấy không tin rằng việc dịch sẽ dừng lại lúc 1 giờ chiều. Hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern ) Thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo Cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và Cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi rất lo lắng vì Cấp độ 4 có nghĩa là “ai Ở đó, trường học đóng cửa, tất cả mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc là mở cửa “, nghĩa là bốn tuần tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ, tôi nghĩ:” Nhưng không sao, càng khó khăn thì mọi thứ sẽ hồi phục. Tốc độ bình thường còn nhanh hơn. ”Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của cảnh báo cấp độ 4, các đường phố ở Auckland đã quá đông đúc. Hôm nay, không còn một bóng người nào trên đường. Báo chí tiếp tục đưa tin,“ Người dân đất nước này yêu Hoạt động ngoài trời “đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. New Zealand ghi nhận tổng số 205 ca nhiễm vào ngày hôm đó, và Việt Nam ghi nhận tổng số 155 ca nhiễm.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tiếp tục tăng lên 50, 78, 85, 89,5 và hơn 1.000 vào ngày 5/4. Đồng thời, Việt Nam vẫn đang có những hành động nghiêm khắc, với chỉ 241 người thiệt mạng. sự nhiễm trùng. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Tôi có quyền về nhà và ở nhà. Nếu cảnh sát yêu cầu tôi làm điều này, tôi sẽ nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”, một phóng viên khác trả lời. Vào ngày 6 tháng 4, tôi cảm ơn tất cả những người bạn đã cho tôi ở lại và trở về nhà, thu dọn đồ đạc của tôi. Cô con gái lớn gặp cha mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp nhau và cô em gái một tuổi không biết gì, nhưng cô không quên hỏi tôi: “Ardeen (bộ trưởng đầu tiên Jacinda Adern) bảo tôi ở lại. Xuống hiện trường, sao lại về nhà “, tôi phải mất gần 1 tiếng đồng hồ mới giải thích được việc mình cách ly, không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà- “Tinh thần chiến binh”

và mọi người đang đợi. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào báo động cấp độ 4. Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, bà cảm ơn sự hợp tác của tất cả mọi người. Ở nhà trong hai tuần, New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Mình rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai ngờ mình ở nhà thì làm. Tôi trêu con gái lớn rằng: “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại”, cháu không thất vọng mà còn hét lên “con nhớ mẹ quá”.

Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp mắc ở New Zealand là 89% so với tuần trước. Tổng cộng 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia của chúng tôi đã sống ở đây với họ hàng, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan dịch, để ngăn chặn dịch, cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang “ý kiến” tại đây.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *