Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng Nghiên cứu và Mô hình Toán học, Trung tâm Mô phỏng Biển SIMWAVE, Trung tâm Xuất sắc về Hàng hải (Rotterdam, Hà Lan) đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – — Dịch thuật Covid-19 đang trở nên phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống đào tạo trực tuyến đã được kích hoạt ngay lập tức.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và học và đào tạo các ứng dụng trực tuyến qua Internet và máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và sử dụng các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng truyền thông xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp) để tham gia các lớp học, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh. ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã ngay lập tức triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày, đồng thời thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài thời gian học chính thức trên lớp, sinh viên cũng có thể tương tác, trình diễn trực tuyến, làm bài tập trực tuyến và thực hiện các bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp học sinh có tinh thần tự giác và học tập đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch và vẫn chưa thể xác định khi nào trường sẽ mở cửa trở lại .—— Dịch bệnh ngày càng phức tạp, Không có gì được biết về sự kết thúc và khả năng xảy ra dịch bệnh, và đào tạo trực tuyến đã trở nên cấp thiết. Bởi nếu thời gian chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh bị mất kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game và phim ảnh. Tác hại thực sự không phải là nhỏ nhất, giống như vi rút xâm nhập vào từng gia đình và gây hại, hủy hoại cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì hãy đoàn kết và tiến hành một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự cũng có thể. Đây không phải là nhiệm vụ của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam áp dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả khả quan, dám nghĩ dám làm thì mới có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích còn lâu, nhưng chúng ta có thể quay lại các điểm sau:

Về điều kiện, chúng ta không thể đợi điều kiện hoàn chỉnh mới được thực hiện. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và bị tụt lại phía sau. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện.

Trong các điều kiện, điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, mọi vị trí lắp đặt, công nghệ không đồng bộ đều có thể chấp nhận được. Tốt hơn là không làm gì cả. “Vui lòng sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với từng khu vực để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Về việc triển khai, chúng tôi cần bắt đầu kế hoạch đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như Cuộc chiến chống vi-rút Corona hiện tại. Trước hết, Ứng dụng đào tạo trực tuyến cần được áp dụng để đưa vào đào tạo ngay, hiện nay nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ nên có thể trao đổi kinh nghiệm và cách triển khai, tuy nhiên cần lựa chọn ứng dụng phù hợp cho từng cấp đào tạo. Việc đào tạo có thể được thực hiện thông qua các kênh truyền hình hoặc các video làm sẵn.

Sử dụng các thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, phổ biến nhất vẫn là điện thoại thông minh.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động nên hỗ trợ các gói Internet. Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên phải là một chiến sĩ hoạt động vì lợi ích của học sinh và một bác sĩ làm việc cứu người bệnh: Giáo viên phải được đào tạo để triển khai nhanh các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để trao đổi, tương tác và tra giá sinh viên. Nó hiện không có thông số kỹ thuật hiển thị, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao và hoàn thành bài tập về nhà, sau đó chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá, triển khai nhanh chóng và từng bước các phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp sử dụng nguồn lực và tài nguyên tại chỗ sẵn có để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường ngoại trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ được giảm bớt, thay vào đó là thời gian tự học, giao tiếp nhóm, thuyết trình, nghiên cứu và thực hành thực tế dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua “app and school”. Đang trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần sửa chữa. Khi mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám hợp tác với lãnh đạo chính phủ thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được. – Là một quốc gia có nguồn nhân lực CNTT cao nhất thế giới, chúng ta sinh ra đã mang trong mình tinh thần hy vọng, cần cù và sáng tạo, không thể không đồng thuận Và quyết tâm. Chúng ta hãy làm điều đó ngay bây giờ, nếu không chúng ta có thể đã có một thế hệ và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *