Những bông hoa hồi sinh từ những hạt giống 32.000 năm tuổi

Vào ngày 30 tháng 6, có những hạt giống 32.000 năm tuổi nở hoa trong phòng thí nghiệm. Nhiều năm trước, các nhà thám hiểm người Nga đã phát hiện ra hạt giống của một loài hoa 32.000 năm tuổi dưới một hang sóc sâu từ 20 đến 40 m dọc theo sông Kolima ở Siberia trong lớp băng vĩnh cửu. Loài hoa này có tên khoa học là Silene stenophylla. Sau đó, nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã chiết xuất mô tế bào trứng từ hạt đông lạnh và nuôi cấy với hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát, các mô sẽ nảy mầm, bén rễ và trở thành cây trồng trong nhà kính.

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống Vienna, Giáo sư Margit Laimer và các đồng nghiệp của ông đến từ Áo đang cố gắng tổ chức bộ gen và trình tự DNA của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn biết điều gì làm cho bộ gen của nó trở nên độc đáo và cách các thành phần của chúng hoạt động cùng nhau. Mục đích cuối cùng là tìm ra điều kiện để hạt giống ngủ đông hàng vạn năm.

Các nhà khoa học Áo đã cố gắng giải mã bộ gen của cây cỏ ngọt. Ảnh: CGTN .

“Thực vật cũng đang thay đổi và thích nghi với môi trường. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy những thay đổi trong bộ gen để giúp thực vật thích nghi với môi trường rất khô và rất lạnh hoặc sử dụng kiến ​​thức này để tìm cách cải thiện giống cây trồng. , ”Laimer nói.

Silene stenophylla được liệt kê là một thành viên của gia đình hoa cẩm chướng. Loài thực vật có hoa màu trắng này mọc ở vùng lãnh nguyên và vùng núi của Bắc Cực. Miền Bắc Nhật Bản. Chúng chỉ cao từ 5 đến 15 cm, với lá hẹp và đài hoa rộng.

Doãn Dương (Reuters / CGTN)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *