“ Thủy triều đỏ ” làm cho bờ biển tỏa sáng

Những người đi lướt ván buồm vui đùa trong làn sóng rực rỡ ở California. Video: ABC News.

Theo Michael Latz, một chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, do sự xuất hiện của một loài có tên “Lingedodinium polyedra. Chúng là những tế bào đơn Sinh vật phù du, phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương, có khả năng phát quang sinh học và tự sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp.

Tảo thần đa diện chứa sắc tố. Màu nâu đỏ giúp chống lại bức xạ có hại từ mặt trời. Khi điều kiện thích hợp, chúng Nó sẽ sinh sôi thành đàn lớn, khiến nước biển đổi màu, gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” .

Vào buổi tối, loài tảo này thậm chí có thể phát sáng. Màu xanh lá cây dùng như một cơ chế tự vệ để cảnh báo một số kẻ thù tự nhiên. Ánh sáng được tạo ra từ sinh khối. Nó được tạo ra bởi các cấu trúc nhỏ được gọi là scintillators. Các khối đa diện Lingulodinium thường trải qua quá trình phát quang sinh học khi nó bị căng do sự giao động của bề mặt nước hoặc độ pH của nước giảm mạnh. Ảnh: Mark J Terrill / Associated Press.- — Các sự kiện thủy triều đỏ và những bãi biển sáng bóng thường không thể đoán trước được. Không ai biết khi nào và ở đâu. Khi các bãi biển ở Hoa Kỳ vừa mở cửa trở lại sau hơn một tháng bị phong tỏa do Covid-19, năm nay Mặc dù chưa hiểu hết các yếu tố gây ra thủy triều đỏ nhưng các nhà khoa học cho rằng sự kiện này ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, Latz giải thích rằng điều này có thể là do biến đổi khí hậu .— -Doan Duong (Theo Newsweek / Guardian)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *