Tôi đang ở nhà: sống một cuộc sống giản dị trong mùa Covid

(Số lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Xuất phát từ Nhật Bản, lối sống tối giản ra đời nhằm đối phó với môi trường tự nhiên và nhiều thiên tai, những tác nhân gây ra cả sức mạnh và áp lực trong cuộc sống. Những khoảnh khắc khủng hoảng quá mức. Minimalism-hiểu một cách “tối giản”, đặc biệt là loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi không gian sống và suy nghĩ, tạo cho con người cảm giác bình yên, thoải mái và tự do.

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản nằm ở việc tự điều chỉnh từ hoàn cảnh của mỗi cá nhân để nâng “sự đơn giản” lên “mức tối ưu” mà không cần phải đấu tranh cho “một lần”. Và thời điểm này, là thời điểm tốt để tiếp tục phát huy hoặc thử bắt đầu với lối sống đặc biệt này. Như đã miêu tả trong thơ, nhạc hay tranh, “hái mật” không phải lúc nào cũng đẹp. Đằng sau những bức ảnh mùa xuân “đẹp và phì nhiêu” là “cỏ xanh tận chân trời” và “mộc đỏ, bờ đỏ”. nó hỗn loạn. Ngày bí mật động trời “Hãy để tôi nhảy”. Chỉ nghĩ đến cái miệng thôi cũng khiến nhiều người phát ngán. Nhà cửa bẩn, đồ đạc ẩm mốc, quần áo ướt át, cơ thể suy kiệt, thức ăn ôi thiu, dịch bệnh lây lan… Không khó để liệt kê ra những rắc rối, những cơn buồn chán thời tiết. Bầu trời mang những ngày ẩm ướt. Ngoại trừ các tòa nhà cao tầng có độ ẩm trong không khí hạn chế, hầu hết các gia đình ở miền bắc Trung Quốc vẫn phải trải qua mùa mưa, nhưng tổng thời gian có thể mất cả tháng. -Resist “nhỏ giọt” luôn nhiều tên tuổi và tồn tại nhiều giải pháp: từ dài hạn đến tình thế, từ truyền thống đến hiện đại. “Truyền miệng” tuy không thể đi sâu nhưng lại rất cần thiết, nhất là vào những ngày bận rộn khi căn nhà thực sự biến thành bãi chiến trường chỉ toàn chăn màn. Hãy đơn giản hóa đồ đạc và mạnh dạn vứt bỏ câu “Xin lỗi, uống chút rượu đi” đây là một trong những gợi ý tốt nhất trong những ngày buồn chán. Bước vào nhà những ngày này, điều khiến khách và chủ nhà “run sợ” là đống đồ ăn dở dang, đống quần áo ướt, chưa khô, chưa sạch sẽ xộc xệch. Ruồi và muỗi sẽ bay đến nơi này. Một số thứ chất đống, càng nắng càng ướt, một phần do người dân phải mua đồ mới khi thiếu đồ khô. Càng nhiều đồ cần giặt và càng phơi nhiều đồ thì càng khó làm khô. Đây là một vòng luẩn quẩn khó có thể rũ bỏ, nhất là khi có trẻ nhỏ ở nhà.

Khắc phục tâm lý “tiếc của”, muốn tích trữ nhiều đồ để thoát khỏi sự thừa thãi, hỗn độn là một phương pháp hữu hiệu. Nhờ đó, giúp thông nhà, sức khỏe và tinh thần thoải mái hơn. Giải pháp này đôi khi còn hiệu quả hơn cả lò nướng hay máy hút ẩm trị giá hàng triệu đô la. Phong cách tối giản về thời gian không chỉ thể hiện qua việc “thanh lọc” không gian mà còn thể hiện qua sự đơn giản hóa ý tưởng. Nếu bạn là một cô gái thực sự thời trang hàng ngày và có những quy định chi tiết về nghệ thuật phối đồ thì việc mặc đẹp sẽ dễ dàng hơn để giảm lãng phí. dơ bẩn. Cotton vẫn là chất liệu đầu tiên an toàn và mềm mại, nhưng nó cũng là một trong những chất liệu dễ khô nhất. Vì vậy, không phải là một ý kiến ​​tồi để “làm nhẹ” định kiến ​​ưa chuộng quần áo nylon, bởi nó chắc chắn là món đồ khô nhanh nhất trên những chiếc dây phơi bất tận trong mùa mưa. Cá nhân tôi, vào ngày tôi sinh, đứa con đầu tiên của tôi cẩn thận (hơi lỗi thời) đến mức tôi không dám giặt quần áo của con trong máy giặt, thậm chí là bắt tay (vì tôi lo lắng rằng con sẽ giặt) . Twist) Thật là khủng khiếp. Tôi nghĩ suy nghĩ đơn giản là chìa khóa cho một cuộc sống dễ dàng, không chỉ trong mưa.

>> Kỷ luật ở nhà không khó rút ngắn mùa dịch – thế giới đang trải qua sự tàn phá kinh hoàng của Covid-19 có lịch sử lâu đời. Có lẽ loài người chưa bao giờ chứng kiến ​​sự sống bị “đóng băng”. Hơn một nửa dân số sống trong những ngôi nhà chống dịch bệnh, và hàng nghìn người đấu tranh giành sự sống của mình trong các buồng áp suất. Khu âm, cách ly hoặc bệnh viện dã chiến. . Theo từng tình huống cụ thể, chính phủ ban hành luật phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Thích ứng với hoàn cảnh thực tế và lựa chọn lối sống phù hợp trong bối cảnh xã hội còn nhiều “khoảng cách”, “mỗi gia đình là một pháo đài” có lẽ là cách duy nhất mà mọi người nên làm. Hàng đếnTrách nhiệm xã hội.

Ít nhất, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cần duy trì một căn phòng sạch sẽ, cách ly cho bệnh nhân hoặc nghi phạm Covid-19. Nội thất đơn giản, gọn nhẹ để đảm bảo không khí lưu thông và hạn chế vi rút lây nhiễm sang các vật dụng xung quanh.

Mọi cư dân phải thích ứng một cách đơn giản và dễ dàng với các yêu cầu của “phương pháp giảm thiểu xã hội” và “hạn chế mua hàng”, phương tiện truyền thông xã hội đã tốn rất nhiều thời gian. Nhiều giấy tờ và bút mực có thể giữ cho mọi người bình tĩnh và hiểu biết, thay vì tích trữ quá nhiều, gây lãng phí và bất ổn thị trường. Ở nhiều quốc gia / khu vực, các siêu thị được báo cáo là trống không và các bãi rác chứa đầy thực phẩm hết hạn sử dụng do đông đúc và rác thải. Thái độ tối giản sẽ chỉ giúp mọi người ổn định và thưởng thức những bữa ăn đơn giản trong “Mùa sinh động”.

Từ quan điểm kinh tế, lối sống tối giản có thể tiết kiệm tiền. “Những danh mục đầu tư bạc tỷ, không thiết yếu như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí… Trong hoàn cảnh thực tế, điều này rất có lợi khi thu nhập của gia đình ít nhiều bị giảm sút do người lao động phải“ ở nhà ”. Có một lý do chính đáng khác: lối sống tối giản có thể là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Đọc sách về nghệ thuật tối giản và đề xuất những thách thức về tự chuyển đổi – một chủ đề nóng trên mạng xã hội ngày nay Ví dụ: ba ngày không tiêu tiền, mỗi ngày bớt 20 bài không cần thiết, làm mới không gian … tất cả những điều này có thể mang lại niềm vui cho những ngày kháng chiến và ăn ở bình dân.

Vậy thì sao không đi tu sửa nhà cửa Thích một ngày, tham gia trào lưu “ở nhà chơi”, thích sự tối giản?

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “bình luận” tại đây .

Nguyễn Thị Suối Linh

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *