Thời gian cách ly đối với các chuyến bay đến New Zealand là 14 ngày

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP HCM đi Melbourne (Úc), chuyến này sẽ được chuyển đến Auckland (New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ yêu cầu cách ly 14 ngày đối với những người từ nước ngoài trở về. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các nước (trừ thường trú nhân và công dân) vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay trở lại khu vực bình dân.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và yêu cầu tôi thay chúng và rửa tay thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách, điều này khiến tôi lo lắng vì có nhiều người gây nhiễm trùng dữ dội. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne khá vắng nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải được phép nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand, và đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao lần trước bạn về Úc đã một tháng rưỡi? Này? “, Anh ta hỏi.

-” Tôi về Việt Nam xin việc, tôi vừa bị đuổi việc, “tôi nói. Xin lỗi bạn cho mình xin địa chỉ, nếu đúng thì cho mình vào để nhân viên quay lại cho nhân viên. “

” Cảm ơn “, tôi nói

sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay đi Auckland. Khác với chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne chật kín hành khách, chuyến bay đến Auckland Chỉ có khoảng 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi giảm … nguy cơ lây nhiễm.

>> Tôi trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi đã được thông báo Tuyên bố chứa thông tin về Covid-19. Nhân viên nam đến và đi đo nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có được phép gặp nhân viên y tế để giải thích cách cách ly không? Họ nói tôi nên ở lại Trong phòng, đồ ăn thức uống nên người khác mang đi thay vì đi ra ngoài, tôi đồng ý rồi bắt taxi về nhờ một người bạn tình nguyện giúp, vì lo sẽ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng 3.

Sáng ngày 23 tháng 3, tôi thức dậy ở New Zealand, hôm nay ghi nhận 102 trường hợp, trong khi Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng là số người mắc bệnh ở New Zealand so với nam giới Việt Nam Tốc độ tăng trưởng quá nhanh, tôi rất thất vọng và mong chính phủ New Zealand có biện pháp cứng rắn. Mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói rằng cô ấy để con gái lớn của tôi học lớp 1 từ hôm nay, vì Cô ấy không tin rằng bản dịch sẽ dừng lại lúc 1 giờ chiều. Vào ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern đã lên TV và thông báo rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo cấp độ 3 bắt đầu từ hôm nay và chuyển sang cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Nó được phát hành vào ngày 24 tháng 3 trong bốn tuần tới. Tôi đã rất lo lắng vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và nhà thuốc là mở”, điều này Có nghĩa là bốn tuần, tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ, tôi nghĩ: “Nhưng không sao cả, càng khó khăn, mọi thứ càng nhanh chóng trở lại bình thường.” Sáng ngày 25 tháng Ba, ngày đầu tiên của báo động cấp bốn. Các đường phố ở Oakland quá đông đúc. Ngày nay, không còn một bóng người nào trên đường. Báo chí liên tục đưa tin rằng “những người từ đất nước này yêu thích hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần.Không quan tâm, vui lòng đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Tổng số 205 trường hợp nhiễm bệnh đã xảy ra ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được ghi nhận ở Việt Nam.

Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng lên 50, 78, 85, 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Ngày 5/4, có hơn 1.000 người ở Việt Nam, nhưng Việt Nam vẫn xử lý nghiêm và chỉ có 241 người bị nhiễm. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói không sao, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6/4 không? Một người khác trả lời: “Nếu cảnh sát yêu cầu, bạn có thể về nhà và ở nhà. Bạn sẽ nói rằng bạn đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”

Sáng 6/4, tôi Đã dọn phòng, cảm ơn người bạn đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp nhau và đứa em gái một tuổi không biết gì, nhưng cũng không quên hỏi thăm tôi. Ở đó, tại sao bạn lại về nhà, tôi mất gần một tiếng đồng hồ để giải thích rằng tôi đã được cách ly và không có virus.

>> J đang ở nhà- “Tinh thần chiến binh”

Vậy thì mọi người còn chờ gì nữa. , Số ca nhiễm mới giảm dần từ 89, 67, 54, 50. Chiều 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào báo động cấp độ 4, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Ở nhà thêm một tuần nữa, New Zealand sẽ tránh được bước chân của Italia và Tây Ban Nha. Mình rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai cũng mong hiệu quả như vậy tại nhà. Tôi trêu chọc con gái lớn của mình và nói: “Dì Ardern thông báo trường sẽ mở cửa trở lại.” Cô ấy không hề thất vọng mà còn hét lên “Con nhớ mẹ nhiều lắm”.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland (Zeeland) 18 tuổi, và hiệu suất của cô ấy đã giảm 89 điểm phần trăm trong tuần trước. Tổng số 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát tốt trong đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia đã yêu mến trong cuộc đời tôi, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan dịch bệnh này, để ngăn chặn dịch bệnh này, cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> Hãy chia sẻ thông tin của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *