Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Quan điểm không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và mô hình toán học, Trung tâm mô phỏng biển SIMWAVE (Trung tâm hàng hải xuất sắc) (Rotterdam, Hà Lan), đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến :

Dịch Covid-19 đang lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống e-learning đã ngay lập tức được kích hoạt.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và sử dụng các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng truyền thông xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp) để giảng bài, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh. ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã ngay lập tức triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày, đồng thời thông báo đóng cửa trường vào ngày 16/3. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài thời gian học chính thức trên lớp, học viên còn có thể giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài trực tuyến, làm bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa học sinh với giáo viên và học sinh giúp học sinh xây dựng ý thức tự giác, có thể học và dạy đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch ngày càng diễn biến phức tạp, người ta không biết khi nào dịch sẽ hết, và không có khả năng xảy ra dịch. Dịch bệnh là gì, đào tạo trực tuyến trở thành cấp thiết. Bởi nếu chúng ta chờ đợi quá lâu, không chỉ một thế hệ học sinh bị sa sút kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game và phim ảnh. Tác hại quả thực không hề nhỏ nhất, nó giống như một con vi rút sẽ xâm nhập vào từng gia đình và gây nguy hại, hủy hoại cho xã hội. Cũng có thể xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam áp dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Còn gì nữa?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, tuy nhiên có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, đừng đợi điều kiện hoàn chỉnh mới chạy. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và sẽ bị tụt lại phía sau. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện. Tốt hơn là không làm gì cả. “Sử dụng các phương pháp địa phương khác nhau để đăng ký kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Trong quá trình thực hiện, họ cần bắt đầu một kế hoạch đào tạo khẩn cấp tương tự như cuộc chiến chống vi rút Corona hiện tại. Trước hết, họ phải ngay lập tức đăng ký Các ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có được đưa vào đào tạo Hiện nay, nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ nên có thể trao đổi kinh nghiệm và cách triển khai, tuy nhiên cần lựa chọn ứng dụng phù hợp cho từng cấp đào tạo. Việc đào tạo có thể được thực hiện thông qua các kênh truyền hình hoặc các video làm sẵn.

Sử dụng các thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, điện thoại thông minh vẫn là thiết bị phổ biến nhất.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: ISP và điện thoại di động nên gọi các nhóm và sinh viên thiệt thòi để được đào tạo. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên phải là một chiến sĩ chiến đấu vì quyền lợi của học sinh, một bác sĩ chiến đấu cứu bệnh nhân: Giáo viên phải được đào tạo chương trình đào tạo trực tuyến phải được triển khai nhanh chóng. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để liên lạc, tương tác và kiểm chứng, đánh giá học sinh. Nó hiện chưa hiển thị thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài và làm bài rồi chuyển cho giáo viên chỉnh sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm triển khai trực tuyến sổ tay điện tử, công cụ kiểm tra, đánh giá để xây dựng dự án, nhanh chóng và từng bước triển khai nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo.

Đây có thể nói là một biện pháp sử dụng các nguồn lực, tài nguyên hiện có và tại chỗ để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí vốn đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay của ngành giáo dục. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là các giờ tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu và thực hành thực tế và sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua ứng dụng. Và trường học. Trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần giải quyết. Khi tất cả mọi người đều đồng lòng, dám nghĩ, dám làm dưới sự lãnh đạo của chính phủ, chúng ta nhất định sẽ làm được. – Là quốc gia có nguồn nhân lực CNTT cao nhất thế giới, chúng ta sinh ra đã mang trong mình tinh thần hy vọng, cần cù và sáng tạo. Khi chúng ta đạt được sự đồng thuận và quyết tâm thì không thể làm gì hơn. Bắt đầu thì hãy bắt đầu ngay bây giờ, nếu không có lẽ chúng ta sẽ là một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây. –Đỗ Thanh Sen

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *