Tôi đang ở nhà: trải nghiệm mùa Covid tối giản

(Quan điểm này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.)

Lối sống giản dị vốn có từ Nhật Bản ra đời như một cách đối phó với môi trường tự nhiên, nhiều thiên tai và cuộc sống căng thẳng. Có cả sức mạnh và khủng hoảng quá mức. Minimalism-hiểu một cách “tối giản”, đặc biệt là loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi không gian sống và suy nghĩ, để con người cảm thấy bình yên, thoải mái và tự do.

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản là thích ứng với hoàn cảnh của mọi người từ “đơn giản” đến “tốt nhất” mà không cần phải đấu tranh cho “một lần”. Và thời điểm này, là thời điểm tốt để tiếp tục phát huy hoặc thử bắt đầu với lối sống đặc biệt này.

Mùa “Bống Bống Bang Bang” tối giản

Tháng Ba, mùa ong hái “không phải lúc nào cũng được miêu tả trong thơ, nhạc hay họa. Đằng sau những bức ảnh” đẹp và phì nhiêu “cuối xuân, Những cái mồm “cỏ xanh tận chân trời”, “mộc đỏ kè đỏ”, mây mù mịt mù rất khó chịu và mưa phùn vần vũ ”-chỉ nghĩ thôi đã khiến nhiều người ốm, nhà bẩn , Đồ đạc ẩm mốc, quần áo ẩm ướt, thi thể ôi thiu, thức ăn ôi thiu, dịch bệnh lây lan … không khó để có hàng loạt rắc rối, thời tiết mệt mỏi, ngày nồm ẩm, trừ hạn ẩm. Ngoài các chung cư cao tầng, hầu hết các gia đình ở miền Bắc Trung Quốc vẫn phải trải qua mùa mưa bão, nhưng tổng thời gian có thể mất cả tháng trời ngày càng nhiều “giọt đo”, có nhiều giải pháp: từ lâu dài đến thiết thực, từ truyền thống. Đến thời hiện đại. “Lời nói truyền miệng” không thể đào sâu nhưng rất cần thiết, nhất là trong những ngày bận rộn khi ngôi nhà đã thực sự trở thành bãi chiến trường chỉ toàn chăn màn. Hãy đơn giản hóa đồ đạc và mạnh dạn vứt bỏ “Xin lỗi, uống chút rượu đi”, đây là một trong những gợi ý tốt nhất trong những ngày buồn chán. Bước vào nhà những ngày này, điều khiến khách và chủ nhà “run sợ” là đống đồ ăn dở, đống quần áo ướt, chưa khô, chưa sạch sẽ xộc xệch. Ruồi và muỗi sẽ bay đến nơi này. Một phần nguyên nhân do trời nắng hanh khô, một phần nguyên nhân do người dân có nhu cầu mua đồ mới khi thiếu đồ khô. Bạn càng cần giặt nhiều đồ và càng phơi nhiều đồ thì càng khó làm khô. Đây là một vòng luẩn quẩn không thể thoát ra được, nhất là khi có trẻ nhỏ ở nhà.

Khắc phục tâm lý “tiếc gì thì làm” và muốn tích trữ thật nhiều để thoát khỏi sự thừa thãi, rối loạn là một phương pháp hữu hiệu. Nhờ vậy, ngôi nhà được mở ra, sức khỏe và tư duy của con người cũng thoải mái hơn. Giải pháp này đôi khi còn hiệu quả hơn cả lò nướng hay máy hút ẩm trị giá hàng triệu đô la. Phong cách tối giản về thời gian không chỉ thể hiện qua việc “thanh lọc” không gian mà còn thể hiện qua việc đơn giản hóa ý tưởng. Nếu bạn là một cô gái yêu thời trang thực thụ hàng ngày và có những quy định chi tiết về nghệ thuật phối đồ thì việc phối quần áo và phụ kiện sẽ dễ dàng hơn để giảm thiểu sự lãng phí. dơ bẩn. Cotton vẫn là chất liệu đầu tiên an toàn và mềm mại, nhưng nó cũng là một trong những chất liệu dễ khô nhất. Vì vậy, “nới lỏng” định kiến ​​ưa chuộng quần áo ít nylon là một ý kiến ​​không tồi, bởi đây chắc chắn là món đồ nhanh khô nhất trên dây phơi bất tận trong mùa mưa. . Cá nhân tôi, ngày tôi sinh con đầu lòng cẩn thận (khá cổ hủ) nên tôi không dám sử dụng máy giặt để giặt quần áo cho con, thậm chí là bắt tay (vì tôi sợ con giặt tay). . Twist) Thật là khủng khiếp. Tôi nghĩ suy nghĩ đơn giản là chìa khóa của một cuộc sống thoải mái, không chỉ trong mưa.

>> Kỷ luật ở nhà không khó-rút ngắn mùa dịch-thế giới đang trải qua Covid-19 có ý nghĩa lịch sử vì nó đã bị tàn phá nghiêm trọng. Có lẽ con người chưa bao giờ có trải nghiệm “đóng băng” mạng sống của mình Hơn một nửa dân số sống trong những ngôi nhà chống dịch, và hàng nghìn người chiến đấu vì sự sống trong phòng ngủ của họ. Áp suất âm, khu cách ly hoặc bệnh viện tại chỗ. . Theo từng tình huống cụ thể, chính phủ ban hành luật phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đời sống và sức khoẻ dân cư. Thích ứng với thực tế và lựa chọn lối sống phù hợp trong bối cảnh xã hội còn “chênh lệch”, “mỗi gia đình là một pháo đài” có lẽ là phương pháp tất yếu mà mỗi người nên làmTrách nhiệm xã hội.

Ít nhất, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cần duy trì một căn phòng sạch sẽ, cách ly cho bệnh nhân hoặc nghi phạm Covid-19. Nội thất đơn giản, gọn nhẹ để đảm bảo không khí lưu thông và hạn chế vi rút lây nhiễm sang các vật dụng xung quanh.

Mọi cư dân phải thích ứng một cách đơn giản và dễ dàng với các yêu cầu của “cách thức cắt giảm chi tiêu xã hội” và “hạn chế mua hàng”, điều này rất quan trọng. Nhiều giấy và bút có thể giữ cho mọi người bình tĩnh và hiểu biết, thay vì tích lũy quá nhiều mặt hàng không cần thiết và gây bất ổn thị trường. Thái độ tối giản sẽ chỉ giúp mọi người bình tĩnh hơn trong “Mùa sinh động” và thưởng thức những bữa ăn đơn giản.

Từ quan điểm kinh tế, lối sống tối giản có thể tiết kiệm tiền. Ví dụ như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí… Trong tình huống thực tế, điều này rất có lợi, vì người lao động phải “ở nhà”, thu nhập gia đình ít nhiều bị giảm sút, có khác. Lý do: Lối sống độc hại nhỏ có thể là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Đọc sách về nghệ thuật tối giản và đưa ra những thách thức trong việc chuyển đổi bản thân – một chủ đề nóng trên mạng xã hội hiện nay, chẳng hạn như: ba ngày không tiêu tiền, giảm 20 bài báo không cần thiết mỗi ngày, làm mới không gian … Hãy chống lại ngày nhà nghỉ phổ biến mang lại niềm vui và hạnh phúc. Vậy tại sao không tham gia xu hướng “ở nhà và vui chơi” vào ngày đầu tiên tân trang lại ngôi nhà, giống như sự tối giản, nó sẽ mặc Và suy nghĩ?

>> Chia sẻ bài viết của bạn lên trang “Bình luận” tại đây.

Nguyễn Thị Suối Linh

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *