Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải trùng khớp với VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP HCM đi Melbourne (Úc), chuyến này sẽ được chuyển đến Auckland (New Zealand). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ yêu cầu cách ly 14 ngày đối với những người đi du lịch nước ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai quốc gia, rõ ràng một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu đều ở nước ngoài. Do đó, tôi quyết định quay lại khu vực bình dân.

Trước khi rời khỏi nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay và yêu cầu tôi thay và rửa chúng thường xuyên. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật kín hành khách, điều này khiến tôi lo lắng vì có nhiều người gây nhiễm trùng dữ dội. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và kiểm tra chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì biên giới đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, có bằng lái xe của New Zealand và đã sống ở Auckland vài năm nay.”

– “Tại sao lần trước bạn lại quay lại Úc trong một tháng rưỡi? Này? “, Anh ta hỏi .——” Tôi về Việt Nam xin việc, tôi vừa bị đuổi việc, “tôi nói. Xin lỗi bạn vui lòng cho mình xin địa chỉ cá nhân, nếu đúng thì cho mình vào để nhân viên trả lại cho nhân viên. “

-” Cảm ơn “, j nói

sau đó tôi nhận được thẻ lên máy bay. Không giống như chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne chật kín hành khách, chuyến bay đến Auckland chỉ có khoảng 15 người. Tôi rất yên tâm. … Thở phào nhẹ nhõm trước nguy cơ lây nhiễm .—— Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Oakland, tôi được biết trong đó có một tuyên bố về Covid-19. Nam nhân viên ra vào lấy nhiệt độ của hành khách một cách ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam), mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách cách ly, họ nói tôi nên ở trong phòng với đồ ăn thức uống. Nên để người khác chở đi thay vì đi chơi, tôi đồng ý rồi bắt taxi về nhờ một người bạn tình nguyện giúp, vì lo sẽ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay, hôm đó là ngày 22/3.

Sáng 23/3, hôm nay tôi thức dậy có 102 ca đăng ký ở New Zealand, trong khi Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng số ca nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh so với nam giới Việt Nam, tôi rất thất vọng. , Mong chính phủ New Zealand có biện pháp cứng rắn. Mọi người đã quá rõ tình hình ở Ý, tôi gọi điện cho vợ thì vợ nói rằng đã đưa con gái lớn của tôi học lớp 1 ở nhà từ hôm nay vì không tin rằng sẽ dừng dịch.

Vào ngày 1:00 chiều, Thủ tướng Jacinda Adern đã lên TV và thông báo rằng New Zealand sẽ bắt đầu cảnh báo Cấp độ 3 từ hôm nay và chuyển sang Cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24. Bốn tuần tiếp theo của tháng 3. Tôi hồi hộp, vì cấp 4 có nghĩa là “ai ở đó, trường học đóng cửa, mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc là mở cửa”, nghĩa là bốn Suốt một tuần không gặp hai con, tôi nghĩ: “Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ trở lại bình thường càng nhanh thôi. “

Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động bốn cấp, các đường phố ở Auckland đã chật cứng người. Hôm nay, không còn một bóng người nào trên đường. Báo chí liên tục đưa tin,” Những người ở đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời “đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1 giờ trưa để theo dõi buổi họp báo mỗi ngày. Có 205 ca nhiễm ở New Zealand và 155 ca ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng lên 50, 78, 85, 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Ngay 5/4, khoang hon 1.000 nguoi, nhung Viet Nam van tiep tuc dieu tra lam ro, chi co 241 nguoi. Tôi cảm thấy an tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói có, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Những người khác trả lời:” Nếu cảnh sát yêu cầu tôi, tôi có quyền về nhà và ở nhà. Tôi nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày và có thể gọi cho chúng tôi. “Cảm ơn một số bạn bè đã cho tôi ở lại và về quê. Tôi tự thu xếp đồ đạc. Con gái lớn gặp bố mà mừng đến phát khóc vì hai tháng rồi không gặp, đứa em gái một tuổi cũng không biết gì, nhưng cũng không. Quên hỏi tôi Tại chỗ sao lại về nhà? ”Tôi phải mất gần một tiếng đồng hồ mới giải thích được việc mình tự cách ly và không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà- “Tinh thần chiến binh

và mọi người đang mong chờ điều đó. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9 tháng 4, New Zealand bước vào Cấp 4 Hai tuần sau khi báo động, Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới và một trường hợp. Về hợp tác trong nước, bà “lạc quan thận trọng” rằng nếu họ tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh được. Làm theo thông lệ của Ý và Tây Ban Nha, nghe xong mình rất vui, ai ngờ ở nhà cũng làm được, mình trêu con gái lớn rằng: “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại”, nhưng không làm mẹ thất vọng, nhưng La hét “You make me miss you”. Tỷ lệ phần trăm của tuần trước. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 260 trường hợp mắc và 144 người đã khỏi.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã làm rất tốt trong đại dịch này. Hôm nay, tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai đất nước chúng tôi đã sống ở đây cùng với người thân của họ và đã sớm chiến thắng đại dịch này. Tuy nhiên, những người bị nhiễm vẫn có nguy cơ lây lan dịch và nó phải chấm dứt Đối với loại dịch này, nhất thiết phải tuân theo thông báo của nhân viên y tế “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ. “>> >> Chia sẻ thông tin của bạn trên trang” Ý kiến ​​”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *