Tôi sẽ tắt Covid-19 tại nhà trong 14 ngày

Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch toàn cầu do nCoV gây ra. Hầu hết các ngành công nghiệp, sản xuất, thương mại, giao thông vận tải, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kéo theo đó là nguy cơ xuất hiện các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trên thực tế, giải pháp rất đơn giản. Chúng tôi có thể ở nhà trong 14 ngày. Ai cũng có những lý do để nghĩ rằng rất khó: “Công việc của chúng ta rất quan trọng và không thể nghỉ ngơi”, “Công việc của tôi sẽ không hiệu quả nếu không có sự quản lý của tôi” … Nhưng bạn phải nhắm mắt lại, Thuyết phục bản thân để tránh rủi ro cho bản thân, gia đình bạn, hàng ngàn cái chết, hàng ngàn ca nhiễm trùng và cuộc sống của cả nhân loại. Trở lại bình thường, bạn định ở trong nhà 14 ngày? Khi bạn nghĩ rằng mình có thể làm được, hãy thuyết phục người khác cũng làm như vậy. Phương pháp cơ bản: thứ nhất là thực hiện các biện pháp hành chính mạnh, trước hết là kiềm chế cơ bản dịch ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác; phương pháp thứ hai là ngăn chặn dịch này bằng cách nâng cao ý thức tự giác của người dân, như ở một số nước Châu Âu. Tuy nhiên, dù áp dụng biện pháp nào thì cũng khó duy trì lâu dài, tác hại về người (đặc biệt là người cao tuổi) và kinh tế là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi đã thấy các đợt bùng phát ở Hàn Quốc, Ý và các nước Châu Âu. Mặc dù các biện pháp cứng rắn đã được chứng minh là có hiệu quả ở các nước châu Á, nhưng sự lây lan ở châu Âu và Hoa Kỳ đang gia tăng nhanh chóng. Do đó, chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta phải sử dụng các biện pháp hành chính mạnh mẽ không thể chuyển đổi theo sự tự nhận thức của mọi người.

Một vấn đề quan trọng khác là kịp thời. Cách các quốc gia chống lại dịch bệnh vào những thời điểm khác nhau giống như chúng ta bóp một quả bóng bay từ từ, siết chặt chỗ này chỗ kia, rồi đến một lúc nào đó quả bóng bay phồng lên sẽ nổ tung. Vì vậy, ngoài dịch ra, không còn cách nào khác là phải áp dụng các biện pháp hành chính mạnh, vừa làm vừa làm. Một vấn đề toàn cầu mà cả thế giới phải cùng nhau giải quyết.

Tại Việt Nam, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV, cơ quan chức năng sẽ cách ly và điều trị, đồng thời kiểm tra ngay những ai tiếp xúc với bệnh nhân, sau đó phân loại các đối tượng khác nhau thành F0, F1, F2, F3 để bắt buộc cách ly.

Có hai điều rất khác nhau giữa các nước châu Âu và châu Á, đó là đeo mặt nạ và lạc quan về bệnh cúm theo mùa. Người châu Âu không quen đeo khẩu trang, các phương tiện truyền thông cho rằng đeo khẩu trang là không cần thiết đối với người khỏe mạnh và chỉ có tác dụng với bệnh nhân và bác sĩ (nếu không có khẩu trang, mỗi nước có thể đảm bảo khoảng 150 triệu chiếc). Những người đeo mặt nạ sẽ bị coi là bệnh hoạn, vì vậy tất cả những người đeo mặt nạ (đặc biệt là người châu Á) sẽ phải đối mặt với sự kỳ thị. Không phải ai cũng đeo mặt nạ để bảo vệ gấp đôi và những người đeo mặt nạ có thể lây lan virus nhanh hơn.

Liên quan đến cúm theo mùa, hàng ngàn người cao tuổi tử vong hàng năm, vì vậy họ rất chủ quan trong giai đoạn đầu từ bác sĩ đến người châu Âu. Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Chỉ khi bạn chắc chắn rằng khu vực của bạn không lan rộng, hoặc hy vọng rằng một khi bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ có 80% cơ hội tự biến mất, bởi vì điều này chỉ xảy ra trong 20% ​​trường hợp khi tình trạng của bạn rất nghiêm trọng Đến lượt bệnh viện. Nếu bạn quá đông, bạn sẽ không được gửi đến bệnh viện và chúng tôi sẽ không biết phải làm gì vào lúc này (bệnh viện sẽ quá tải trong khoảng hai tuần sau khi dịch bệnh lan rộng). Hy vọng rằng hầu hết mọi người hiện đang chiến đấu một cách tiết kiệm, chờ đợi thời tiết mùa hè ấm hơn (hoạt động của virus sẽ giảm) và chờ sản xuất vắc-xin. Nói đến hy vọng đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng đây là một dịch bệnh toàn cầu, mùa hè ở khu vực này sẽ là mùa đông ở khu vực khác, vì vậy dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành mọi người hàng năm. . Chỉ cho đến khi chỉ những người được miễn dịch ở lại – thì khả năng miễn dịch cộng đồng mới được phát triển. Riêng vắc xin thì sớm nhất cũng phải đợi đến tháng 9 năm nay, nhưng số lượng vắc xin đảm bảo trên toàn thế giới (chỉ dành cho người già và nhóm nguy cơ cao)Sẽ mất vài năm để họ phản hồi. Đây là trường hợp tốt nhất và chúng ta có thể thấy rằng vắc-xin và vi-rút vẫn không thay đổi.

Một khi tất cả các quốc gia đều coi đại dịch là vấn đề an ninh quốc gia và đã chiến thắng trong một cuộc chiến không vũ trang, chỉ để nghỉ ngơi trong 14 ngày, tại sao không hành động ngay lập tức? Miễn là mọi người trên toàn thế giới đồng ý, tôi tin rằng chúng ta sẽ chấm dứt dịch bệnh này sau 14 ngày nữa. Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại bình thường cho đến khi virus xuất hiện.

>> Chia sẻ bài viết của bạn lên trang “Bình luận” tại đây.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *