Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP HCM đi Melbourne (Australia) rồi chuyển sang Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần thực hiện kiểm dịch trong 14 ngày đối với những người đến từ nước ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé máy bay trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải được cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhìn phản ứng của hai nước, rõ ràng ở một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Vì vậy, tôi quyết định quay lại vùng đặc hữu.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và đề nghị tôi thay chúng thường xuyên và rửa tay. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, chuyến bay đến Melbourne chật cứng hành khách khiến tôi rất lo lắng, vì đông dễ dẫn đến lây nhiễm. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có 20% người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện thoại cho Cục Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia cho tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn lại muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Vợ và con tôi sống ở Auckland có bằng lái xe của New Zealand. Họ đã sống ở Auckland được vài năm rồi.” Này? Tôi trả lời: “Anh ấy hỏi.

-” Tôi về Việt Nam xin việc và tôi vừa bị đuổi việc. “

-” Xin lỗi, cho tôi địa chỉ nhà, nếu là “Vâng, tôi sẽ cho cô vào và để nhân viên trả lại cho nhân viên ..–” Cảm ơn “, tôi nói- ——Sau đó, tôi nhận được thẻ lên máy bay và quay trở lại Auckland. Hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne đã chật kín, chuyến bay đến Auckland chỉ có 15 người. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tuyên bố có thông tin về Covid- Thông tin 19. Thân nhiệt của hành khách được đo ngẫu nhiên (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam), mọi người có thể gặp nhân viên y tế để giải thích cách cách ly cho mình? Họ nói mình nên ở trong phòng, đồ ăn thức uống nên Tôi đồng ý, rồi bắt taxi quay lại nhà một người bạn tình nguyện giúp đỡ, do sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay, hôm nay là ngày 22/3 – Sáng 23/3, tôi Tôi tỉnh dậy ở New Zealand, hôm nay đã ghi nhận được 102 ca, trong khi Việt Nam vẫn chưa đến 100. Rõ ràng là so với nam giới Việt Nam, số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh, tôi rất thất vọng và mong rằng chính phủ New Zealand sẽ có những biện pháp cứng rắn. Cá nhân tôi biết tình hình ở Ý quá rõ, tôi đã gọi điện cho vợ tôi và người vợ nói rằng cô ấy sẽ để đứa con gái một tuổi ở nhà từ hôm nay vì cô ấy không tin rằng dịch sẽ dừng lại vào lúc 1 giờ chiều, hôm đó, Thủ tướng Hasinda · Jacinda Adern thông báo trên TV rằng New Zealand sẽ bước vào cảnh báo Cấp độ 3 từ hôm nay và chuyển sang Cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Ngày 24 tháng 3 là bốn tuần tiếp theo. Tôi rất lo lắng vì Cấp 4 có nghĩa là “Ai ở đó, trường học đóng cửa, tất cả mọi thứ đều đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc là mở cửa”, có nghĩa là bốn tuần tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ: “Nhưng nó không quan trọng “Càng khó khăn, mọi thứ càng nhanh chóng trở lại bình thường.” Sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của báo động cấp 4, đường phố Auckland vốn đã quá đông, hôm nay không còn một bóng người. Báo tiếp tục đưa tin, “Những người đến từ đất nước này yêu thích các hoạt động ngoài trời” đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 trường hợp ở New Zealand vào ngày hôm đó, và 155 trường hợp được đăng ký ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand liên tiếp tăng lên 50, 78, 85 và 89. tăng. Trong ngày 5/4, có hơn 1.000 người, và Việt Nam vẫn đang xử lý nghiêm, chỉ có 241 người nhiễm. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói có, và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? “Tôi có quyền về nhà và ở nhà. Nếu cảnh sát yêu cầu tôi làm điều này, tôi sẽ nói rằng tôi đã bị cách ly trong 14 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi”, một phóng viên khác trả lời. Vào ngày 6 tháng 4, tôi cảm ơn tất cả những người bạn đã cho tôi ở lại và trở về nhà, thu dọn đồ đạc của tôi. Cô con gái lớn gặp cha mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp nhau và cô em gái một tuổi không biết gì, nhưng cô không quên hỏi tôi: “Ardeen (bộ trưởng đầu tiên Jacinda Adern) bảo tôi ở lại. Xuống hiện trường, sao lại về nhà “, tôi phải mất gần 1 tiếng đồng hồ mới giải thích được việc mình cách ly, không có virus.

>> >> Tôi đang ở nhà- “Tinh thần chiến binh”

và mọi người đang đợi. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều ngày 9/4, hai tuần sau khi New Zealand bước vào báo động cấp độ 4. Thủ tướng Jacinda Adern đã công bố 29 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, bà cảm ơn sự hợp tác của tất cả mọi người. Ở nhà trong hai tuần, New Zealand sẽ tránh theo bước chân của Ý và Tây Ban Nha. Tôi rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai ngờ rằng anh ấy ở nhà sẽ làm việc. Tôi trêu con gái lớn: “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại”, cháu không thất vọng mà còn hét lên “con nhớ mẹ lắm”.

Vào ngày 12 tháng 4, số trường hợp mắc ở New Zealand là 89% so với tuần trước. Tổng cộng 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Hai quốc gia của tôi có bà con đang sống trong đại dịch này, và cả hai đều đã giành được những thắng lợi sớm. Tuy nhiên, những người mắc bệnh vẫn có nguy cơ lây lan thành dịch, để ngăn chặn dịch bệnh cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> Hãy chia sẻ thông tin của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *