Sứa đỏ trên bầu trời tia chớp

Tia sét biến dạng màu đỏ Kansas. Nhiếp ảnh: Michael Gavan-Michael Gavan của cơn bão Bethune, Colorado đã chụp được tia chớp màu đỏ tươi chiếu sáng bầu trời. Theo Gawan, anh nhìn thấy sét đánh ở tây bắc Kansas khi đuổi theo một cơn lốc xoáy trong khu vực. Khi trời trở nên rõ ràng, một nhóm lớn tia sét giống sứa đỏ phun ra. Gawan nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời lặn, những tia sét sáng như sứa này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.”

Tia chớp bất thường có màu đỏ, là một vụ điện giật quy mô lớn. Sản xuất vào lúc hoàng hôn. Phía trên những đám mây đen. Loại đất sét này thường được tìm thấy thành từng đám ở độ cao từ 50 đến 90 km. Giống như những tia chớp thông thường, tia sét của người ngoài hành tinh chỉ tồn tại trên bầu trời trong thời gian chưa đầy một giây. Do tốc độ và vị trí hình thành của nó, rất khó xác định được tia sét biến dạng.

Theo SpaceWeather.com, khi mặt trời giảm xuống mức tối thiểu, tia chớp của người ngoài hành tinh sẽ trở nên nổi bật hơn. Đây là khoảng thời gian mặt trời hoạt động ít nhất trong chu kỳ 11 năm. Từ trường của nó bị suy yếu đến mức tối thiểu, để các tia vũ trụ từ không gian sâu có thể dễ dàng đi vào hệ mặt trời mà không bị ảnh hưởng. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tia vũ trụ có thể thúc đẩy tia sét của người ngoài hành tinh bằng cách thiết lập các đường dẫn điện trong khí quyển.

Ankang (IB Times)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *