Đàn cá heo “lấp ló” dưới đáy biển

Vào tối 22/4, nhiếp ảnh gia Patrick Coyne đã chụp được cảnh đàn cá heo bơi trong làn sóng xanh gần bãi biển Newport, California. Newport Coastal Adventure Company đã đăng đoạn video lên mạng xã hội và ngay lập tức thu hút rất nhiều sự chú ý. Cho đến nay, video đã nhận được 5,3 triệu lượt xem, 12.000 bình luận và gần 100.000 lượt chia sẻ.

Hiện tượng tạo ra cảnh đẹp này là sự phát quang sinh học, khi một phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng từ các sinh vật sống. Phát quang sinh học rất hiếm ở động vật trên cạn và phổ biến hơn ở biển khơi. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) tuyên bố rằng 80% các loài sống ở độ sâu từ 200 đến 1.000 mét là phát quang sinh học.

Hầu hết các loài là đại dương xanh lam hoặc xanh lục với sự phát quang sinh học biển. Đây là hai màu phổ biến nhất ở vùng biển tối, là màu mà nhiều sinh vật biển có thể nhận ra. Theo National Geographic, hầu hết mọi người không thể nhận ra màu vàng, đỏ hoặc tím.

Trong video, tảo phát quang sinh học khiến cá heo dường như phát sáng khi chúng bơi. Loại tảo này phát sáng do những thay đổi của môi trường, chẳng hạn như giảm nồng độ muối trong nước.

“Những yếu tố này phải hoàn hảo để phát quang sinh học xảy ra và các loài phù hợp phải chịu đựng được thử thách của thời gian. Chúng tôi chỉ có thể ghi lại chúng”, Coyne nói. Dù gặp khó khăn khi ghi hình nhưng anh vẫn cho rằng đó là “một trong những đêm tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay” – Thu Thảo (theo UPI)

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *